Kỹ thuật trồng rau hữu cơ đơn giản tại nhà

Thực phẩm hữu cơ rất an toàn và tốt cho sức khỏe nên giá thành không hề rẻ, để tiết kiệm chi phí chị em có thể tự tay trồng rau củ ngay tại nhà.

Nội dung

Thực phẩm hữu cơ hiện đang được khá nhiều chị em ưa chuộng

Thực phẩm hữu cơ hiện đang được khá nhiều chị em ưa chuộng

Làm đất

Để làm ra thực phẩm hữu cơ phải mất rất nhiều công sức như cải tạo đất, chọn nơi trồng không bị ôi nhiễn, nguồn nước tưới đảm bảo, trồng trong nhà kính hoặc lưới. Đó là quy trình rồng rau hữu cơ theo hệ thống lớn, còn đối cách trồng theo quy mô nhỏ thì đơn giản hơn rất nhiều. Đầu tiên là khâu chuẩn bị đất trồng, tốt nhất các chị nên mua đất trồng rau tại các cửa hàng bán thị trường vật tư nông nghiệp, thông thường đất ở đây đảm bảo được tiêu chuẩn đất sạch, an toàn và giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của cây trồng, nên vì thế trong quá trình trồng cây cũng không cần bón phân quá nhiều.

Nếu muốn cây phát triển tốt hơn nữa thì có thể trộn đất cùng một ít phân vi sinh hoặc xỉ than, xơ dừa, để cung cấp thêm độ ẩm cho đất.

Trọn giống

Giống cây quyết định 50 % sản lượng cây trồng, vì thế nên chọn mua những loại giống tốt hoặc lấy cây non trực tiếp về trồng của các nơi ươm vườn giống. Tránh mua phải giống cây trồng bị biến đổi gen sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Nếu trồng bằng hạt giống thì khi mua về cần ngâm vào trong nước ấm sạch 8 tiếng, sau đó ủ khăn để hạt nảy mầm rồi gieo xuống đất khi đã được làm sạch. Còn nếu là cây non thì mua về bỏ bao lynon buộc phần gốc và trồng trực tiếp.

Cách trồng rau hữu cơ cũng rất đơn giản và dễ thực hiện

Cách trồng rau hữu cơ cũng rất đơn giản và dễ thực hiện

Chăm sóc

Đây chính là giai đoạn phức tạp và khó khăn nhất trong quá trình trồng cây, thông thường khi cây trưởng thành rất dễ bị các loại côn trùng cắn phá, việc dùng thuốc trừ sâu là điều tuyệt đối không thể. Các chị chỉ cần trồng thêm vài cây hoa như cúc, oải hương hay xả, đặt cây quanh những nơi trồng rau. Mùi thơm của những loại cây này giúp xua đuổi côn trùng rất tốt.

Ngoài ra hàng ngày nên di chuyển những thùng rau hướng ra chỗ có ánh nắng mặt trời, vì thời tiết nông vụ cũng như khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của cây trồng, khi cây được hấp thụ đủ ánh nắng sẽ phát triển khỏe mạnh và tăng sức đề kháng tốt hơn.

Nước tưới cho cây

Hai yếu tô quan trọng nhất với thực phẩm hữu cơ đó là đất và nước, theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp sạch cho hay, tốt nhất không nên dùng nước máy để tưới cây trực tiếp, bạn có thể dùng nước mưa hoặc nước máy đã qua lọc, còn nước máy thông thường chúng vẫn chưa một lượng hóa chất nhỏ.

Khi tưới cây nên tưới vào 2 lần trong ngày, sáng sớm, chiều tối mát và chỉ được tưới bằng nước không.

Với cách trồng rau hữu cơ đơn giản trên, chị em có thể  tự tay trồng ngay tại sân thượng hoặc ban công. Để luôn có thực phẩm sạch và đảm bảo an toàn cho chính bữa cơm gia đình.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *