Kỹ thuật trồng cây rau cải thủy canh

Trồng thủy canh hiện nay không còn mấy xa lạ đối với người dân. Đây là một hệ thống trồng rau mà không cần trồng trong đất, mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao, chất dinh dưỡng để nuôi rau được hòa tan trong nước được gọi là dung dịch thủy canh.

Nội dung

Kỹ thuật trồng cây rau cải thủy canh

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, rau cải vốn tập chung ở vùng ôn đới, ưa khí hậu lạnh, ở khí hậu nóng cải phát triển kém. Thời gian thu hoạch khoảng 40-45 ngày sau trồng. Thành phần dinh dưỡng có trong cải bẹ xanh: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau cải thủy canh

Các dụng cụ chuẩn bị dưới đây các bạn có thể trồng được các loại rau khác tương tự giống rau cải như rau muống, rau thì là, muồng tơi,…

– Dung dịch thủy canh

– Bút đo TDS-3

– Hạt giống rau cải

– Khay trồng:Thùng xốp 30l.

– Tấm trồng: Tấm xốp dày 50mm cắt lọt lòng bên trong thùng xốp ( hoặc nắp đậy thùng xốp) khoan lỗ vừa với rọ trồng, phủ nilong đen.

– Rọ trồng: chọn loại có chiều cao nhỏ hơn 50mm cỡ 47mm là vừa.

– Giá thể trồng ( sơ dừa+ perlit).

Hướng dẫn cách trồng rau cải thủy canh

– Bước 1: Đục lỗ nắp thùng xốp theo kích thước của rọ. VD: Rọ thủy canh của bạn có đường kính 5,5cm thì bạn nên đục lỗ đường kính 5cm để có thể đặt rọ vào. Khoảng cách của các rọ tùy thuộc vào kích thước thùng xốp.

– Bước 2: Cho rọ vào lỗ đã đục trên nắp, cho giá thể vào khoảng 2/3 chiều cao rọ.

– Bước 3: Pha dung dịch thủy canh. Đây là bước quan trọng nhất quyết định đến năng suất và chất lượng của cây. Dung dịch có bán rất nhiều trên thị trường gồm dạng bột và cả dạng nước, bạn nên chọn những thương hiệu có uy tín, và áp dụng pha với nồng độ đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn cần có 1 cây bút đo TDS để thường xuyên kiểm xoát nồng độ dung dịch thủy canh, sau đó đổ vào thùng xốp sao cho mực nước ngập 2/3 giá thể là được. Vì giá thể có khả năng mao dẫn và giữ nước nên 1/3 phần trên cũng sẽ ẩm.

– Bước 4: Ngâm hạt giống 4 tiếng trong nước ấm trước khi gieo. Gieo hạt vào ly: 5-10 hạt vào mỗi rọ, phủ lớp mỏng giá thể lên phía trên hạt đã gieo. Tưới phun nước hằng ngày cho đến khi cây được 5-6 ngày tuổi, bén rể, có một hai lá non có khả năng hút nước thì pha dinh dưỡng đổ vào khay trồng.

Kỹ thuật chăm sóc rau cải thủy canh

Kỹ thuật chăm sóc rau cải thủy canh

Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây. Khoảng 3-4 ngày/ 1 lần mờ nắp khay, khuấy đều dung dịch để sục khí giúp cây tăng trưởng nhanh hơn

Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng, mực nước luôn duy trì cách miệng thùng ít nhất 2 cm. Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Hi vọng với những chia sẻ của các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, bà con nông dân đã nắm được cách trồng rau cải thủy canh hiệu quả. Đem lại giá trị kinh tế lớn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *