Kỹ thuật nhân giống mít nghệ cho năng suất cao

Mít nghệ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cũng như cho năng suất trồng trọt cao, vì thế những kỹ thuật nhân giống phát triển mít nghệ được nhiều bà con nông dân quan tâm.

Nội dung

Mít nghệ rất giàu giá trị dinh dưỡng

Kỹ thuật nhân giống mít bằng hạt

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mít là một loại quả giàu giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hương vị của mít rất hấp dẫn nên đây là loại quả được rất nhiều người ưa thích. Với bà con nông dân thì mít là loại quả đem lại năng suất cao.

Theo đó, mít có thể được nhân giống bằng bằng hạt hoặc chiết ghép hoặc nuôi cấy mô. Phương pháp nhân giống mí bằng hạt không tốn nhiều công sức, chi phí. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp nhân giống bằng hạt là có nhiều biến dị, không giữ nguyên phẩm chất cây mẹ, lâu có quả (trung bình 4 – 8 năm), gieo hạt cây có rễ cọc, bứng trồng dễ chết.

Tạo cây con bằng phương pháp chiết ghép

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, ngoài phương pháp nhân giống bằng hạt bà con nông dân có thể tạo cây mít con bằng phương pháp chiết ghép như sau:

  • Chiết rễ: lấy rễ có đường kính khoảng 2 -3 cm ở cây giống, cắt thành từng đoạn dài 20 – 25 cm. Sau đó đem giâm ngay, cắm nghiêng rễ, chừa một đoạn rễ trên mặt đất (3-5 cm). Sau đó, phủ một lớp cát, chú ý tưới nước giữ ẩm cho đến khi cây cao 10 cm.
  • Chiết cành: Là phương pháp nhân giống mít được áp dụng rộng rãi. Chiết cành như những loại cây ăn trái khác. Chiết cành phải là cành tương đối già (2 -3 năm tuổi), nên chọn những cây mẹ định làm giống. Đường kính chỗ chiết lớn hơn 1 cm, tốt nhất 2 -3 cm. Khi bóc vỏ phải bóc cả vòng hình ống với chiều dài 4 -7 cm. Để khô 1 – 2 ngày rồi lấy đất bọc lại (đất bọc gồm 2 phần cát và 1 phần bùn). Ngoài cùng bọc bao nilon, rồi buộc chặt. Thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm. Có thể sử dụng một số hoạt chất để kích thích sinh trưởng nhằm tạo nhanh chồi và rễ.

Tạo cây con bằng phương pháp ghép cây

Tạo cây con bằng phương pháp ghép cây

Cây mít ghép sẽ cho trái sớm hơn, chống chịu sâu bệnh cao hơn, giữ phẩm chất cây mẹ. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công rất thấp, chỉ đạt 20 – 40% (có thể do vết cắt chảy nhiều nhựa). Có hai cách ghép là ghép mắt và ghép áp.

Phương pháp ghép mắt mở cửa sổ, bóc bỏ mảnh gỗ dính với mắt. Nên lấy mắt ở cành già, ít nhất trên 12 tháng tuổi.

Phương pháp ghép áp là phương pháp tốt nhất là bởi:

  • Tạo gốc ghép: Có thể dùng hạt mít mật, mít dừa, mít ướt hoặc những cây có họ hàng với mít. Nên gieo hạt trong bầu được chuẩn bị sẵn. Sau khi gieo 2 tháng đem ra ghép.
  • Chọn cành và ghép cây: trên cây giống (cây mẹ) chọn cành cùng cỡ và cùng lứa tuổi (2 -6 tháng), dùng đọan cành ở ngọn, cành mọc đứng xiên ở ngoài tán. Gốc ghép trồng trong chậu tre, kê sát cành ghép và cành ghép rồi buộc lại với nhau. Sau khi ghép 2 tháng mở dây, cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và cắt rời phần ngọn của gốc cây mẹ. Chăm sóc cây con trong bóng râm mát, tưới nước cho đến khi cây con phát triển đầy đủ.

Mít là loại cây ăn quả đem lại năng suất trồng trọt cao, bà con nông dân có thể vận dụng một số phương pháp nhân giống trên để cho chất lượng giống cây tốt nhất và đem lại sản lượng cao cho cây trồng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *