Cách sử dụng phân bón cho cây lạc hiệu quả

Lạc là cây trồng ưa đất nhẹ, tơi xốp từ cát pha thịt đến thịt pha cát, vì thế bà con nông dân cần nắm được cách sử dụng phân bón mới cho cây trồng năng suất thu hoạch cao.

Nội dung

Nhu cầu dinh dưỡng của cây lạc

Nhu cầu dinh dưỡng của cây lạc

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đậu phộng là cây lấy củ rất giàu giá trị dinh dưỡng và có tác dụng hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lý.

Về kỹ thuật trồng, đậu phộng cũng cần một lượng dinh dưỡng rất lớn, nhất là đạm. Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu bón đạm cho cây lại rất thấp. Do cây có vi khuẩn cộng sinh trong nốt sần ở rễ, có khả năng đồng hóa được đạm khí trời để cung cấp cho cây. Nếu sản lượng thu hoạch khoảng 3 tấn quả (củ)/ha, cây lạc lấy đi cho cả quả và thân lá là 192 kg N, 48 kg P2O5, 80 kg K2O, 79 kg CaO. Ngoài ra, đậu phộng còn cần rất nhiều các nguyên tố trung lượng và vi lượng khác như magiê, lưu huỳnh, đồng, kẽm, bo, molypđen, mangan, sắt,…

Nếu xét về tỷ lệ phân bón đa lượng cho cây thì đậu phộng có nhu cầu tỷ lệ N:P2O5:K2O là xấp xỉ 4-1-2. Tuy nhiên, trên thực tế, bón phân cho cây đậu phộng thì lượng đạm cần bón được hạ thấp rất nhiều, do đặc điểm tự tổng hợp đạm khí trời nhờ vi khuẩn cộng sinh. Lượng canxi cây cần và lấy đi từ đất cũng tương đương lượng kali, do vậy, cần chú ý đặc điểm này. Theo một số tài liệu, lượng magiê cây hút cũng tương đương hoặc cao hơn lượng canxi. Ngoài ra, cây đậu phộng cũng rất cần lưu huỳnh như những cây lấy dầu khác.

Cách sử dụng phân bón cho cây lạc hiệu quả

Cách sử dụng phân bón cho cây lạc hiệu quả

Vôi là một yếu tố quan trọng trong phân bón cho cây lạc, nếu độ pH đất thấp, thì nên bón vôi bằng cách rải trên ruộng và cày bừa để trộn vào đất trước khi trồng ít nhất 10 ngày. Đối với phân đạm, chỉ nên bón lượng cao, khi không hy vọng có đủ số lượng nốt sần cần thiết. Lân và kali là 2 nguyên tố cần thiết cho cây họ đậu, nhưng thường ở đất tốt thì hiệu lực của 2 nguyên tố này không rõ. Ngược lại, ở những đất có độ phì thấp, thì hiệu lực của 2 nguyên tố này rất rõ, nhất là đất có độ cố định lân cao.

Bột đá vôi được rải và vùi vào đất trước khi gieo hạt nếu pH 5,5-6, 0. P và K cũng được rải ra và vùi vào đất trước khi gieo hạt với liều 45-90 kg/ha P2O5 và 50-95 kg/ha K2O, tùy thuộc vào số liệu phân tích đất Mg cũng được bón với liều 50 kg /ha MgO, nếu hàm lượng thấp và nếu không được bón vôi. Thạch cao cũng được bón lúc cây có hoa đối với giống có hạt nhỏ với mức 250-315 kg/ha CaO hay mức thấp hơn nếu bón theo hàng hoặc băng. Liều thạch cao gấp đôi như vậy được bón cho các giống hạt lớn bất kể hàm lượng canxi thế nào. Bo ở mức 0,6 kg/ha B (trừ khi mức Bo 0,5 mg B/kg đất) thường bằng con đường phun qua lá và được chia ra giữa 2 lần phun trừ nấm đầu tiên. Đối với đạm, có thể bón thúc với mức 30-40kg N/ha lúc cây con.

Lượng phân bón cho cây lạc

Ở Việt Nam, cây lạc thường được trồng ở những chân đất rất xấu, phần lớn là đất xám và xám bạc màu do vậy, ngoài các loại phân bón chính, bà con nông dân cần bón thêm “Tro dừa” như là phần thay thế cho một số nguyên tố vi lượng. Lượng phân bón khuyến cáo dùng ở Việt Nam như sau:

  • Phân chuồng: 8-12 tấn /ha (ở miền Bắc).
  • Tro dừa: 1,5-2 tấn /ha (ở miền Đông Nam bộ).
  • Vôi bột: 300-500 kg/ha.
  • Phân đạm: 30-40 kg N/ha.
  • Phân lân: 40-60 kg P2O5/ha.
  • Phân kali: 40-60 kg K2O/ha.

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp khuyến cáo, toàn bộ lượng phân đạm cho cây đậu phộng nói trên, nên dùng ở dạng phân SA mới có thể cung cấp cho cây lượng dinh dưỡng lưu huỳnh cần thiết. Nên dùng toàn bộ lượng phân lân nung chảy. Về phân vi lượng, các cây họ đậu nói chung thường rất cần molypđen, bo và đồng. Các loại phân này thường được dùng dưới dạng vi lượng tổng hợp để phun lên lá hoặc xử lý hạt.

Thực hiện đúng theo phương pháp bón phân cho cây lạc sẽ đem lại năng suất trồng trọt cao. Bà con nông dân có thể áp dụng các phương thức kỹ thuật trên để có vụ mùa bội thu.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *