Kinh nghiệm chọn chó khôn trông giữ nhà của người Việt Nam

Chó là một loại vật nuôi rất gần gũi với con người. Để có một chú chó khôn, trông giữ nhà tốt thì người nuôi phải biết cách chọn chó. Cùng NongnghiepVietNam tìm hiểu cách chọn chó theo kinh nghiệm dân gian dưới đây.

Nội dung

Kinh nghiệm chọn chó để nuôi giữ nhà.

Theo kinh nghiệm, để có một chú chó khôn và trung thành thì bạn nên nuôi chúng ngay từ khi chúng còn nhỏ, khi chó con sắp thôi bú mẹ.

Kinh nghiệm dân gian chọn chó khôn trông giữ nhà

Nên nuôi chó từ khi chúng còn nhỏ.

Cần tìm hiểu nguồn gốc chó bố mẹ, nếu mua các giống chó Tây, chó cảnh thì nên mua tại các cửa hàng lớn, có lý lịch rõ ràng.

Kinh nghiệm chọn chó con theo ngoại hình.

1. “Nhất một, nhì chín”:

Chó mẹ chỉ đẻ có một con thì con chó con đó rất quý. Một số nơi người ta quan niệm chó đẻ 1 con là điềm không tốt, phải ném qua mái nhà, nếu chú chó sống sót thì người ta coi là rất quý.

2. “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt”:

Tức là chó mà có đốm ở trên đầu thì sẽ rất khôn và nên để nuôi, còn chó mà có đốm ở đuôi thì không tốt.

3. “Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”:

Khi chó đang ở trong trạng thái tự nhiên, đuôi sẽ nghiêng về bên trái là tốt.

4. “Bạch cẩu”:

Chó toàn thân trắng như tuyết nên rất đẹp. Loại chó này rất hiếm, nên được xếp hạng “đệ tam cẩu tướng”. Người ta cho rằng người nuôi chú chó này thì trong gia đình chắc chắn phải có người rất xinh đẹp, nếu không thì cũng sắp sửa có con, cháu rất xinh xắn sắp chào đời, nếu là phái nữ thì giống như “tiên giáng trần”.

Kinh nghiệm dân gian chọn chó khôn trông nhà

5. “Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt”:

Đặc điểm: toàn thân màu trắng, đầu vàng, trên lưng có dấu ấn như hình mặt trăng tròn, thường có mắt và mũi màu hồng, đỏ hoặc nâu, ấn tròn phải nằm ở chính giữa lưng, gốc đuôi phải có thêm một cái ấn nữa.

Dân gian quan niệm, nuôi chú chó này trong nhà thì người chủ sẽ thăng quan tiến chức nhanh, tiền tài tấn phát.

6. “Tứ quý cẩu”:

Ở mỗi chân chó mọc thêm một ngón đặc biệt, được gọi là “huyền đề”, cả bốn chân đều phải có như vậy thì sẽ được xem là “tứ quý”. Chó có đặc điểm này được xếp hạng đệ ngũ cẩu tướng. Do đó mà trong dân gian có câu “chó khôn tứ túc huyền đề”.

7. ” Bối kiếm cẩu”:

Đặc điểm là trên lưng của chó, lông mọc xuôi từ đầu cho đến đuôi, tạo ra hình tượng một cây kiếm nằm dọc theo lưng chó, thường thì cán kiếm nằm ở phía cổ và lưỡi kiếm nằm phía đuôi, cũng có khi cây kiếm nằm trong tư thế ngược lại. Loại chó này tạo cho chủ nhà có uy quyền sinh sát. Đây là loại “đệ nhị cẩu tướng”.

8. “Hắc cẩu”

Hắc cẩu hay còn gọi là chó mực, toàn thân đều đen tuyền, dân gian cho rằng loại chó này mắt thấy được ma và ma quái rất kỵ loại chó này.

Kinh nghiệm chọn chó khôn trông nhà - 3

Hắc cẩu hay còn gọi là chó mực, toàn thân đều đen tuyền.

9. “Tam nhãn cẩu”

Đặc điểm: chó có nhiều màu khác nhau, có khi là trắng, đen, vàng hoặc nhiều màu. Đặc biệt, trên đầu, giữa hai mắt có một đốm nhỏ, gọi là con mắt thứ ba. Giống chó này rất khôn và có biệt tài, tự nó biết trước có chuyện gì sẽ xảy ra trong đêm, vì vậy khi nuôi loại này, ban đêm nếu thấy nó có cái vẻ lo lắng, bồn chồn hoặc rên rỉ, ắt là có chuyện trộm cướp, hay tai họa sắp đến với gia chủ.

10. “Hoàng cẩu”

Toàn thân chó đều màu vàng, không có những vết hoặc đốm màu khác pha trộn, tương đối dễ gặp hơn các giống khác. Tuy nó phò giúp cho chủ kém hơn, nhưng vẫn được xếp vào loại chó có tướng tốt.

Nguồn: Sưu tầm.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *