Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn đem lại hiệu quả kinh tế cao

Áp dụng đúng quy trình kĩ thuật và chăm sóc cây nhãn đem lại nguồn lợi và giá trị kinh tế cao được nhiều bà con nông dân lựa chọn.

Nội dung

Nhiều năm liền, Nhãn là loại cây ăn quả đem lại nguồn lợi kinh tế cao

Nhiều năm liền, Nhãn là loại cây ăn quả đem lại nguồn lợi kinh tế cao

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn đem lại năng suất cao

Ngoài việc được yêu thích nhờ vị ngon, ngọt thì quả nhãn còn có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, tăng tuổi thọ, tốt cho hệ thần kinh, làm đẹp da, tốt cho răng miệng,  và phòng, chữa trị bệnh đau dạ dày, giảm căng thẳng, trầm cảm…hiệu quả.

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Dụng cụ

Nhãn là cây dễ sống và sinh trưởng tốt, do vậy bạn có thể tận dụng góc vườn, quanh ao để trồng cây loại cây ăn quả này.

Đất trồng

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, nhãn là cây chịu hạn, thích ẩm và sợ đọng nước nhưng cây nhãn không kén đất trồng, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Cây ưa ánh sáng mạnh, thường sống ở những nơi có nhiệt độ từ 20 – 35 độ C. Cây nhãn có thể trồng gần như quanh năm, nhưng nếu trồng vào mùa mưa thì cần chú ý thoát nước cho cây vì nếu mưa nhiều thì đất sẽ bị lèn làm cho cây chết vì nghẹt rễ.

Làm đất

Bà con nông dân tiến hành đào hố với kích thước 60 x 60 x 60cm hoặc 80 x 80 x 80cm, đồng thời bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai + 1 – 2kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK (5 – 10 – 3 – 8)/hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố và bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.
Nhãn cho năng suất và giá trị kinh tế cao là Nhãn lồng Hưng Yên

Nhãn cho năng suất và giá trị kinh tế cao là Nhãn lồng Hưng Yên

Kĩ thuật chọn giống cây trồng

Hiện tại trên thị trường có nhiều giống nhãn khác nhau như nhãn tiêu da bò, nhãn Thái ido, nhãn giồng da bò, nhãn xuồng cơm vàng… Bà con nông dân có thể chọn giống tùy vào điều kiện và năng suất giống để lựa chọn

  • Nhãn tiêu da bò: Có các giống như tiêu huế, tiêu lá bầu, tiêu đường,… là những giống nhãn đang được nhà vườn ưa chuộng do có nhiều ưu điểm như cây phát triển nhanh, năng suất cao, dễ xử lý ra hoa trái vụ, 2 năm có thể cho 3 vụ trái. Trái chín có màu da bò, cơm khá dày hơi dai, ít nước, ngọt vừa, ít mùi thơm.
  • Nhãn long: Là giống nhãn dễ trồng, cho năng suất cao, mỗi năm cho 2 vụ trái; nhưng phẩm chất không cao, không được ưa chuộng do hạt to, cơm mỏng, nhiều nước,…
  • Nhãn giồng da bò: Trồng chủ yếu ở những vùng đất cát giồng, là giống nhãn có phẩm chất khá ngon, cơm ráo, dày cơm. Nhãn giồng mỗi năm chỉ cho 1 vụ trái nên năng suất không cao.
  • Nhãn xuồng cơm vàng được bà con khá ưa chuộng do rất dày cơm, trái to nhưng năng suất cũng không cao.

Ngoài ra còn có các giống nhãn khác như Super, nhãn hồng, thái long tiêu, Dona, Hưng Yên, Nhãn lồng, nhãn đường phèn, nhãn nước, nhãn Vĩnh Châu và các  giống nhập nội: Đại Ô Viên, nhãn Thạch Hiệp (Trung Quốc).

Trồng cây, ươm giống

Nhãn thường được nhân giống bằng hạt, chiết cành, tháp bo. Để tăng năng suất trồng trọt, thông thường người dân thường chọn phương pháp chiết cành và tháp bo vì tuổi thọ cây tốt hơn, cho nhiều trái và sớm được thu hoạch. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tìm mua cây nhãn giống ở vựa ươm sẵn. Khi thời tiết thuận lợi như trời râm mát, đất ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu, đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt, trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất tốt.

Chăm sóc

Sau khi trồng cây xong, bà con nông dân cần tiến hành phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 80 – 100cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên. Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh và nên tỉa cành vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 (vào thời gian sau vụ thu hoạch quả) vào những ngày nắng.

Áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc Nhãn để đem lại hiệu quả kinh tế cao

Áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc Nhãn để đem lại hiệu quả kinh tế cao

Trong chương trình Cùng nhà nông làm giàu, các chuyên gia Nông nghiệp khuyến cáo: cây nhãn cần được bón phân đầy đủ với tỷ lệ phù hợp để sinh trưởng và phát triển tốt. Bà con nông dân tiến hành bón phân như sau:

Tỷ lệ các loại phân NPK sử dụng cho hiệu quả tốt nhất đối với nhãn là 1:0,5:1 hoặc 1:1:2. Trong ba năm đầu cần bón với lượng 0,2 – 0,4kg ure, 0,5 – 0,7kg super lân và 0,3 – 0,5kg kali clorua/năm. Với vườn nhãn nhiều năm tuổi, cứ cho 100kg quả tươi/năm thì có thể bón với lượng phân 2kg N + 1kg P2O5 + 2kg K2O (tương đương với 4,2kg Urê + 5,5kg Supe lân + 4kg Cloruakali). Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, hạn chế sự cư trú, xâm nhập của sâu bệnh gây hại. Đồng thời, kết hợp xới xáo đất giúp đất thông thoáng nhằm giúp bộ rễ tăng cường trao đổi chất, không dùng cuốc lưỡi và không xới sâu dễ làm tổn thương bộ rễ.

Thu hoạch

Sau thời gian sinh trưởng, cây đâm hoa và kết trái, vỏ quả chuyển từ màu nâu hơi xanh sang màu nâu sáng, bề ngoài hơi xù xì, vỏ dày chuyển sang mọng và nhẵn, bóc quả xem thấy hạt có màu nâu đen thì có thể thu hoạch. Nên thu hoạch quả vào ngày trời tạnh ráo, vào buổi sáng và buổi chiều, tránh thu hoạch vào đúng giữa trưa khi trời quá nóng sẽ làm mất năng suất cây trồng.

Những chia sẻ hữu ích về việc trồng cây nhãn của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam hi vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân làm kinh tế. Nếu áp dụng đúng quy trình kĩ thuật, chăm sóc sẽ đem lại năng suất cây trồng lớn, cải thiện thu nhập đáng kể cho gia đình.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *