Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ > Tư vấn nông nghiệp > Trồng trọt > Kĩ thuật trồng rau mầm củ cải trắng đem lại giá trị dinh dưỡng cao

Kĩ thuật trồng rau mầm củ cải trắng đem lại giá trị dinh dưỡng cao

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Rau mầm củ cải trắng là loại rau phổ biến đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho các bữa ăn. Đặc biệt, do khả năng nảy mầm cao, dễ trồng đem lại năng suất nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách trồng rau mầm củ cải trắng tại nhà.

Rau mầm củ cải trắng là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng

Rau mầm củ cải trắng là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng

Rau mầm củ cải trắng là loại rau được rất nhiều người ưa thích và sử dụng trong các món ăn hàng ngày. Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, rau mầm có hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ, chuyển hóa các chất phức tạp. Thích hợp cho các chế độ ăn kiêng. Đặc biệt, rau mầm có chứa nhiều enzyme giúp hấp thụ thức ăn tốt, kích thích tăng trưởng, giảm cholesterol. Rau mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với rau thường, khoảng 50gr rau mầm có hàm lượng dinh dưỡng bằng 200gr rau thường.

Tuy là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu mua rau ở các chợ không có nguồn gốc xuất xứ thì rau rất dễ có thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế nếu bạn ưa thích loài rau này có thể áp dụng các kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà.

Kĩ thuật trồng rau mầm củ cải trắng đem lại giá trị dinh dưỡng cao

Với những giá trị dinh dưỡng “vàng” mà rau mầm củ cải trắng mang lại. Bạn có thể bỏ một chút công sức để trồng loại rau này bằng cách áp dụng kĩ thuật trồng sau đây:

Chuẩn bị

  • Hạt giống rau mầm củ cải trắng: Bạn nên lựa mua hạt giống chuyên cho việc trồng rau mầm. Bởi những hạt giống dùng để trồng cây ăn khi lớn đã được các nhà sản xuất xử lý nên tỉ lệ nảy mầm, khả năng nảy đồng đều không bằng hạt giống chuyên dụng dành riêng cho trồng rau mầm.
  • Giá thể: Có nhiều sự lựa chọn như xơ dừa, mùn cưa.
  • Khay trồng: Có thể tận dụng bất kỳ vật dụng nào trong nhà để trồng rau mầm. Từ khay nhựa chữ nhật không có lỗ thoát nước, đến thùng xốp đựng nho lỗ to, hoặc rổ. Bộ thau rổ trồng mầm có diện tích tầm 20 x 30cm. Phần rổ vừa khít phần thau lót bên dưới. Với bộ thau rổ này, bạn có thể kết hợp phương pháp thủy thổ canh. Vừa cung cấp tốt dinh dưỡng cho đất, vừa luôn luôn đáp ứng lượng nước như cây mầm mong muốn.
  • Bình tưới: một bình phun xịt 2l giúp bạn dễ dàng trong việc tưới nước cho rau mầm, tia nhỏ và nhẹ tay. Tuy nhiên nếu trồng số lượng lớn thì phải dùng bình tưới lớn hơn. Có thể bạn cần có dụng cụ trữ nước để khử clo trước khi sử dụng.

Để đạt năng suất cao nhất, khi chuẩn bị xong các nguyên vật liệu thì bạn có thể áp dụng kỹ thuật trồng trọt rau mầm củ cải trắng như sau:

Kĩ thuật trồng rau mầm củ cải trắng đem lại giá trị dinh dưỡng cao

Gieo trồng và chăm sóc

  • Gieo hạt đã qua xử lý từ 4-6h bằng nước đã khử clo hoặc nước ấm (pha tỷ lệ 2 sôi 3 nguội). Sau khi ngâm thì shock để hạt nứt nanh ra rễ đều hơn.
  • Sau khi hạt đã nhú rễ tầm 1mm, gieo hạt trên lớp giá thể dày 1-3 cm đã tưới ẩm, san phẳng.
  • Hạt cần được rải đều, cách nhau 1 khoảng bằng kích thước hạt, tránh chồng lên nhau làm giảm năng suất, dễ bị nấm mốc
  • Phủ một lớp giá thể mỏng lên hạt và tưới ẩm lớp giá thể để nơi thoáng mát tránh ánh nắng gay gắt.
  • Tưới nước cho rau 2 lần một ngày. Trong trường hợp dùng rổ có thau bên dưới thì sau khi rễ mầm ra chạm đáy thau thì không phải tưới nữa. Để nước xăm xắp khoảng 2mm trong thau. Rễ sẽ tự hút nước. Thường xuyên theo dõi xem rau mầm có bị sự phá hoại của côn trùng hay sâu bệnh hay không?

Quá trình phát triển và thu hoạch

  • Ngày 1: Mầm mắt đầu nhú rễ, cắm vào đất
  • Ngày 2: Mầm sẽ bung vỏ, vươn lên khá đồng loạt. Tầm 1-2cm
  • Ngày 3: rễ bắt đầu xuyên qua rổ, chạm đáy thau. Cây cao tầm 6-7cm. Lá khép màu vàng mỡ gà. Lúc này ta không tưới phun sương lên lá nữa để hạn chế mầm bị nấm, bị thẹo, thối nhũn. Ta châm nước vào đáy rổ 2mm.
  • Ngày 4: Không để trong chỗ tối, thoáng hoặc đậy tối nữa. Rau cao tầm 8-10cm. Bắt đầu cho rau tiếp xúc ánh nắng trực tiếp. Ánh sáng, nước và chế độ dinh dưỡng quyết định hương vị và độ xanh, độ mập của cây rau. Rau đủ nước, dinh dưỡng mới mập mạp, hương vị đậm đà. Đủ nắng lá mới lớn, màu xanh rợp hấp dẫn.

Sau 5 ngày: mầm cao từ 13 cm – 15 cm là bạn có thể thu hoạch, đây là thời điểm tốt nhất để thu hoạch vì mầm đạt độ xanh, giòn, mượt và giàu chất dinh dưỡng nhất.

Khi thu hoạch rau mầm của cải trắng bạn nên dùng kéo và cắt sát phần rễ. Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có những món canh rau tốt cho sức khỏe.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp phòng trị bệnh chết nhát trên cây lạc

Bệnh chết nhát trên cây lạc có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây …