Hướng dẫn cách trồng mướp sai trái nhanh cho thu hoạch

Mướp là loại thân dây leo, cho năng suất cao và giàu giá trị dinh dưỡng mà kỹ thuật trồng tại nhà không quá phức tạp, vì thế bạn có thể áp dụng kỹ thuật trồng mướp ngay từ thời điểm này.

Nội dung

Hướng dẫn cách trồng mướp sai trái nhanh cho thu hoạch

Chuẩn bị vật dụng trồng mướp

Để tăng năng suất trồng trọt cho cây trồng, bạn có thể chuẩn bị những vật dụng cần thiết sau đây để trồng mướp.

Thời vụ trồng

Nếu như nắm được quy trình chăm sóc đúng cách thì bạn có thể bắt đầu trồng mướp vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm thích hợp để trồng mướp là từ tháng 2 đến tháng 6 dương hàng năm. Nếu bạn trồng vào nửa cuối năm, gặp thời tiết lạnh cây sẽ chậm phát triển và cho ít trái.

Chuẩn bị chậu trồng

Bạn có thể dùng xốp, chậu lớn hoặc các thùng sơn đã qua sử dụng để trồng mướp. Kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp khá phổ biến, được nhiều bạn áp dụng thành công. Bạn cần đục thủng nhiều lỗ dưới đáy chậu (thùng), và nhiều lỗ bên hông. Làm như vậy để đất thông thoáng, không bị ứ đọng nước khi tưới.

Chuẩn bị đất trồng mướp

Môi trường đất giàu dinh dưỡng là điều cần để cho mướp phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể mua đất tại những cơ sở bán cây giống. Đất tại đây đã đáp ứng đủ các yêu cầu về chất dinh dưỡng, cũng như độ tơi xốp thông thoáng.

Kỹ thuật trồng mướp bằng thùng xốp tại nhà – nhanh thu hoạch

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, mướp là loại thân dây leo, ra nhiều trái và rất giàu giá trị dinh dưỡng, bạn có thể áp dụng quy trình sau đây để trồng mướp.

Ươm cây mướp con từ hạt

Chọn những hạt chắc từ quả mướp già để khô, sau đó ngâm vào nước với tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh khoảng 4 đến 6 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa sạch và ủ vào khăn ẩm cho đến khi hạt nứt nanh. Thường thì ủ khoảng 2-3 ngày là hạt sẽ nứt và đủ điều kiện đem gieo. Lúc này, đem hạt gieo xuống đất và lấp một lớp đất mỏng (1cm) lên trên. Bạn có thể ươm hạt vào những bầu ươm chuẩn bị sẵn. Đến khi cây được 2-3 lá thì đem ra chậu trồng.

Mướp là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng

Tiến hành trồng mướp

Sau khi cây được 2-3 lá là thời điểm thích hợp chuyển sang chậu trồng. Trong quá trình chuyển từ bầu ươm ra chậu cần phải thao tác nhẹ nhàng, tránh làm đứt rễ.

Tiếp tục đào những hố nhỏ rộng 5-7cm, sâu khoảng 10cm để đặt cây con. Có thể bón lót một ít phân và trấu xuống bên dưới để cây sớm hấp thụ dinh dưỡng hơn. Trong khoảng thời gian 7 – 10 ngày sau khi trồng, bạn cần tưới nước giữ ẩm cho chậu trồng. Ngày tưới 1-2 lần. Và thực hiện che nắng cho cây, thời điểm này cây chưa chịu được ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Chăm sóc mướp đúng cách

Tưới nước

Mướp là một loại cây ưa nước nên cần tưới thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Nếu có thể thì ngày tưới 1-2 lần, vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Mỗi lần tưới lượng nước vừa đủ, tránh tưới nhiều làm chậu cây bị đọng nước. Có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây, nước vo gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây.

Khi cây bước vào giai đoạn hình thành trái, cần giảm lượng nước tưới. Bạn nên tưới trực tiếp vào khu vực đất xung quanh gốc, tránh tưới lên hoa hay quả.

Làm giàm mướp

Việc làm giàn cho mướp là không thể thiếu, sau khi cây được 1 tháng thì bạn tiến hành thực hiện. Mục đích của việc này là giúp cây có môi trường leo, đồng thời nâng đỡ quả trong giai đoạn sau.

Cách làm sử dụng các thanh tre, gỗ hoặc các thanh nhựa có sẵn để gác chéo. Tạo thành các khung cố định, phân trải đều. Dùng dây thép hoặc dây dù để cố định các thanh lại với nhau.

Phân bón

Cũng như các loại cây ăn trái khác, thì việc bón phân giúp tăng năng suất cho mướp rất cần thiết. Bạn có thể sử dụng các loại phân bón giàu hàm lượng lân và kali, việc sử dụng lượng phân bón phù hợp bạn có thể tham khảo ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

Thu hoạch mướp đem lại hiệu quả cao

Sâu bệnh hại

Trong quá trình phát triển khó có thể tránh được sâu bệnh hại. Bạn cần theo dõi thường xuyên để bắt sâu, ốc sên nếu để tránh hại cây. Ngoài ra khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, nên mua thuốc phun kịp thời.

Sau khoảng 40 – 45 ngày là mướp cho quả, và bạn có thể thu hoạch khi trái còn non. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên bón thêm phân mùn giun cho cây. Ngoài ra, nếu như cây cho quá nhiều quả bé thì bạn có thể ngắt bớt. Để cây tập trung chất dinh dưỡng phát triển lượng quả nhất định. Như vậy quả sẽ to và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *