Cách trồng cải bó xôi Organic đặc biệt bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Cải bó xôi là loại rau giàu dinh dưỡng rất tốt trong thời kỳ ăn dặm, vì thế mẹ có thể bỏ túi một vài kinh nghiệm trồng loại rau này để làm tăng hương vị các món ăn dặm cho trẻ.

Nội dung

Cải bó xôi là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng

Cải bó xôi là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng

Tình trạng thực phẩm chứa nhiều thuốc sâu khiến nhiều bà mẹ băn khoăn việc lựa chọn các thực phẩm cho con ăn dặm, tuy nhiên mẹ có thể hoàn toàn trút bỏ gánh lo này bằng việc tự trồng rau sạch tại nhà.

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cải bó xôi vô cùng giàu chất sắt và vitamin C. Sắt có tác dụng làm nhân cho tế bào máu, còn vitamin C  tăng cường hòa tan sắt trong dịch ruột và giúp sắt được hấp thu ở hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cải bó xôi có chứa nhiều axit Folic, một chất không thể thiếu với người thiếu máu và bà mẹ mang thai.Ngoài những công dụng tuyệt vời trên, cải bó xôi còn có những khả năng khác như tăng tiết dịch tiêu hóa, trị tăng huyết áp, hạ mỡ máu, chống ung thư tuyến tiền liệt, buồng trứng, tốt cho xương và mắt.

Vì thế cải bỏ xôi được liệt kê vào danh sách vàng những thực phẩm trong thời kỳ ăn dặm của bé. Mẹ có thể bỏ túi một vài kinh nghiệm trồng loại rau này như sau:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cải bó xôi

Thời vụ

Hai khoảng thời gian mà bạn có thể gieo trồng cải bó xôi tốt nhất đó là đông xuân và xuân hè. Nếu bắt đầu thời vụ sớm bạn có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11, còn vụ đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1. Còn nếu bạn gieo vào vụ xuân hè thì gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.

Đất trồng

Cải bó xôi là loại rau ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng, chúng ưa thích loại đất nhẹ, tơi xốp giàu chất dinh dưỡng, tưới tiêu thuận lợi. Độ pH từ 6-8, cây có khả năng chịu mặn, nhưng không chịu chua. Do đó, cách trồng rau bó xôi trên đất sạch bạn nên chọn loại tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cải bó xôi

Xử lý hạt trước khi gieo

Đầu tiên ngâm hạt vào nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) trong 3- 4 giờ để rút ngắn thời gian hạt nảy mầm. Sau đó vớt ra, bạn rửa lại bằng nước sạch và cho hạt vào rổ để khô ráo trong 8h (trong quá trình để ráo lâu lâu xốc hạt để hạt khô ráo đều). Sau 8h rửa sạch hạt và để ráo trong rổ lần nữa, khi thấy hạt nứt nanh nhú rễ thì đem gieo.

Gieo hạt

Có hai cách gieo hạt cải bó xôi tại nhà đó là gieo vãi hoặc gieo hàng.

  • Gieo vãi là việc bạn rắc hạt đều trên bề mặt đất, trung bình 8-10g hạt/m2, mật độ trung bình 50-60 cây/m2. Sau khi gieo xong bạn dùng lớp đất mặt lấp kín hạt, lớp đất dày 1-2 cm.
  • Gieo hàng là việc bạn tạo rãnh sâu 2-3 cm để gieo hạt. Khoảng cách giữa các hàng gieo trung bình 10-15 cm. Sau khi gieo hạt xong bạn dùng lớp đất mặt lấp kín hạt, lấp đất dày 2-3cm.

Mấu chốt của cách trồng rau bó xôi là phải luôn giữ ẩm nên cần phủ rơm rạ hay vỏ trấu lên bề mặt đất. Nếu không có rơm rạ hay vỏ trấu có thể dùng tấm bìa các tông để thay thế, nhưng lưu ý chừa một khoảng hở nhỏ cho không khí lưu thông.

Chăm sóc & bón phân

Khâu tiếp theo trong cách trồng rau bó xôi đó là khâu chăm sóc và bón phân. Nên dùng nước sạch để tưới 1-2 lần trong ngày để kịp thời cung cấp nguyên liệu cho cây phát triển.

Đạm làm tăng nhanh số lá, làm cho cây sinh trưởng nhanh, quyết định đến năng suất. Do vậy, khi cây rau có lá thật nên bón bổ sung đạm định kỳ 2 lần/tuần. Giống như các loại cây trồng khác, cải bó xôi cũng cần ba nguyên tố dinh dưỡng N, P, K, nhưng cần nhiều N và K hơn hẳn. Do vậy bạn có thể bổ sung N và K định kỳ 1 lần/tuần bằng cách bón tinh rong biển để tăng khả năng sinh trưởng và khả năng chống chịu của cây đối với điều kiện bất lợi cũng như sâu bệnh gây hại.

Thu hoạch

Sau 50-60 ngày gieo bạn có thể thu hoạch bằng cách nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7-10cm cho cây lên mầm tiếp.

Áp dụng những quy trình kỹ thuật trên không chỉ đem lại năng suất trồng trọt cao mà còn đem lại những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong thời kỳ ăn dặm.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *