Hướng dẫn cách nhận biết gà đông tảo thuần chủng

Khi chọn mua gà đông tảo thuần chủng thì việc nhầm lẫn rất dễ xảy ra. Tin tức Nông nghiệp xin hướng dẫn bạn cách nhận biết gà đông tảo thuần chủng để không bị mua nhầm phải gà đông tảo lai.

Nội dung

Gà đông tảo thuần chủng khá quý hiếm, được coi là sản vật tiến vua nên có giá trị cao và được nhiều người săn tìm. Giá một chú gà thuần chủng trưởng thành khoảng từ 1 – 3 triệu, thậm chí lên đến vài chục triệu.

Cách nhận biết gà đông tảo thuần chủng

Gà đông tảo thuần chủng được coi là giống quý và có giá trị cao.

Cách nhận biết gà đông tảo thuần chủng.

Để biết được một chú gà đông tảo có phải là thuần chủng hay không, bạn có thể căn cứ vào các đặc điểm nhận dạng dưới đây.

– Đối với gà đông tảo mái:

Gà mái có 3 mã màu cơ bản là màu ngà – trắng sữa, màu nõn chuối – vàng nhạt, màu thó (nâu nhạt) – màu đất thó.

Lông ở phần cổ và cánh gà thường có lẫn những chiếc lông màu vàng, nâu đỏ, đen, trắng sữa. Mào của gà mái chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Những vùng da không có lông trên thân con gà có màu đỏ.

Cách nhận biết gà đông tảo mái thuần chủng - đặc điểm của gà thuần chủng

Gà đông tảo mái.

– Đối với gà đông tảo trống:

Lông gà trống có 2 mã màu cơ bản là màu mận (tím pha đen) và màu của trái mận. Chân gà trống to, sù sì, có lớp vảy da sắp xếp không theo hàng bao quanh chân phía trước, phần còn lại da sần sùi như bề mặt của quả dâu tằm, bàn chân dày, cân đối, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ ràng.

Mào gà trống màu đỏ tía, ngắn và thun lại, dái tai màu đỏ, kém phát triển, trông gọn và khỏe.

Nhận biết đặc điểm của gà đông tảo thuần chủng trống

Gà đông tảo trống.

– Đối với gà con mới nở:

Lông gà con mới nở màu trắng đục, có trọng lượng khoảng 38-40g, mọc lông chậm, khi trưởng thành gà trống trọng lượng khoảng 5,5-6 kg, gà mái nặng khoảng 4kg. Thịt gà đông tảo ngon, thịt ức đỏ hồng, những bó cơ ở bắp thịt đùi cuồn cuộn, thịt không dai, trong thịt không có gân.

Cách phân biệt gà đông tảo thuần chủng với gà đông tảo lai.

Trên thị trường hiện nay có thê một giống gà mới được lai tạo từ giống gà đông tảo thuần chủng. Gà đông tảo lai cho năng suất rất cao, thịt cũng khá ngon tuy nhiên do đã bị lai tạo nên một số đặc tính nổi trội của gà đông tảo thuần chủng không còn. Vậy làm thế nào để phân biệt được gà đông tảo thuần chủng và gà lai ngay từ khi chúng còn bé?

Cách nhận biết đặc điểm gà đông tảo con mới nở là thuần chủng

Gà đông tảo con 3 tháng tuổi.

– Gà dưới 1 tháng tuổi:

Ở giai đoạn này rất khó phân biệt được là gà thuần chủng hay gà lai, do đó tốt nhất bà con nên mua ở những địa chỉ uy tín.

– Gà từ 2-3 tháng tuổi:

Giai đoạn này bà con có thể nhận thấy sự khác biệt ở chân gà, chủ yếu là ở màu sắc. Chân gà đông tảo thuần chủng đỏ hơn, còn gà lai thì có màu vàng nhiều. Da gà đông tảo thuần chủng đỏ hơn, mình dày hơn.

– Gà 3 tháng tuổi trở lên:

Lúc này việc phân biệt đã dễ dàng hơn rất nhiều. Có thể nhận rõ sự khác biệt ở phần chân, màu sắc da, hình dáng thân và mào. Khối lượng của gà thuần chủng có thể đạt khoảng 1,5kg/con.

Trên đây là cách nhận biết các đặc điểm của gà đông tảo thuần chủng. Bà con có thể nuôi theo quy mô công nghiệp hoặc thả vườn, tuy nhiên để gà lớn nhanh, chất lượng thịt ngon thì bà con nên nuôi theo kiểu thả vườn. Chúc bà con thành công.

Comments are closed.