Cách ủ chua thức ăn cho trâu bò mùa khô hạn

Ủ chua rơm cỏ là cách được rất nhiều bà con áp dụng để dự trữ thức ăn cho trâu bò khi đến mùa khô hạn.

Vào mùa đông thời tiết hanh khô thiếu nước nên cây cỏ sinh trưởng rất chậm khiến trâu bò thiếu thức ăn. Chính vì thế ủ chua thức ăn cho trâu bò là giải pháp giúp người nông dân khắc phục được vấn đề thiếu thức ăn cho trâu bò trong giai đoạn khô hạn hay mùa đông giá rét và duy trì nguồn thức ăn ổn định quanh năm. Với phương pháp ủ chua này, thức ăn sẽ bảo quản được lâu dài mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

cach-u-chua-thuc-an-cho-trau-bo-1

Cách ủ rơm rạ làm thức ăn dự trữ cho trâu bò, gia súc.

Cách xử lý nguyên liệu ủ chua:

Nguyên liệu dùng để ủ chua làm thức ăn cho trâu bò rất phong phú, bà con có thể lấy những phần thừa của cây sau khi thu hoạch như cây ngô, rơm rạ, ngọn lá mía, lá sắn… Sau khi thu hoạch bà con thu gom những phụ phẩm này với khối lượng lớn để tiến hành ủ.

Để thức ăn có giá trị dinh dưỡng tốt thì bà con nên tiến hành ủ chua ngay khi chúng còn tươi. Trước khi ủ cần đem rửa sạch sẽ bỏ đất cát, sau đó chặt chúng thành những khúc nhỏ để dễ nén chặt và cũng là thuận tiện cho trâu bò ăn.

Chuẩn bị dụng cụ ủ chua.

Để dự trữ khối lượng lớn thức ăn cho trâu bò, gia súc thì bà con nên ủ chua trong các túi nilon, hố đào hoặc bể lớn. Tốt nhất bà con nên xây các bể xi măng với dung tích vài khối để giảm tình trạng hao hụt thức ăn.

Trước khi ủ cần vệ sinh sạch sẽ bể, bể ủ chua cần có mái che kín để tránh nước mưa hắt vào.

Cách ủ chua thức ăn cho trâu bò.

Cách ủ chua thức ăn cho trâu bò trong mùa khô hạn

Kỹ thuật ủ chua thức ăn cho trâu bò, gia súc.

– Bà con ủ theo tỉ lệ 100kg cây cỏ phụ phẩm nông nghiệp trộn với 5kg cám gạo, 0,5kg muối, 1kg đường mật. Trộn các nguyên liệu này với nhau sau đó tiến hành rải đều vào trong bể ủ, cứ mỗi 20cm thì bà con nén một lần, nén càng chặt càng tốt.

– Khi thức ăn đã được đưa vào đầy bể thì bà con dùng giấy nhựa hoặc nilon phủ kín bề mặt bể rồi đắp phủ đất lên trên.

– Thức ăn sau khi ủ chua khoảng 3-4tuần thì bà con có thể lấy ra cho trâu bò, gia súc ăn. Thức ăn ủ chua lúc này có mùi thơm và hơi chua nên rất hấp dẫn trâu bò.

Lưu ý: Khi lấy thức ăn cho trâu bò ăn, chỉ nên lấy vừa đủ, không lấy thừa vì thức ăn ủ chua để ngoài không khí lâu sẽ giảm chất lượng. Cho trâu bò ăn với khối lượng tăng dần đến khi trâu bò ăn quen.

Lợi ích của phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò.

– Thức ăn ủ chua vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, tiết kiệm chi phí và ngày công lao động.

– Có thể dự trữ được lâu dài (khoảng 6 tháng), giúp gia súc dễ tiêu hóa.

– Tận dụng được nguồn phụ phẩm nông nghiệp có sẵn như cây cỏ, rơm rạ, thân cây ngô…, giữ vệ sinh môi trường.

Phương pháp ủ chua thức ăn trên đây đang được rất nhiều hộ nông dân áp dụng và hiện đang phát huy rất hiệu quả.

Nguồn: Tin tức nông nghiệp mới nhất.

Comments are closed.