Cách trồng rau sạch trong thùng xốp cực dễ dàng

Trồng rau sạch trong thùng xốp là cách làm đơn giản hiện đang được nhiều người áp dụng. Với cách trồng rau sạch này, bạn có thể dễ dàng chăm sóc và quản lý.

Nội dung

Trước thực trạng rau quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật được bày bán trên thị trường, nhiều gia đình đã chọn cách tự trồng rau sạch tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trong bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn cách trồng rau mầm trên giấy ăn, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật trồng rau sạch đơn giản trong thùng xốp. Chỉ cần dành chút thời gian và công sức, những thùng rau sạch tự tay bạn trồng sẽ đến ngày thu hoạch.

Kỹ thuật trồng rau sạch trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà.  

Dụng cụ cần chuẩn bị:

+ Thùng xốp.
+ Dao dọc giấy.
+ Cuốn băng dính to bản.
+ Bình nước lọc 250 hoặc 500ml.
+ Đất, hạt giống.

Cách trồng rau sạch trong thùng xốp.

– Chuẩn bị vật dụng trồng rau:

+ Đầu tiên để thùng xốp được chắc chắn và không bị thấm nước, bạn dán băng dính dưới đáy và xung quanh thùng.

+ Tiếp theo bạn khoét một lỗ với kích thước vừa khít miệng chai nước lọc, lỗ này cách đáy khoảng 3-5 cm. Sau đó bạn đục các lỗ nhỏ quanh thân 3 chai nước lọc, đậy kín nắp chai sau đó xếp vào đáy thùng xốp. Cho cổ 1 chai nước chui qua miệng lỗ đã đục ở thành chậu, không đóng nắp.

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp đơn giản

Cách trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà.

– Xử lý đất:

+ Đặt 1 giá thể dưới đáy thùng xốp nhằm giữ lại các chất dinh dưỡng cho cây.

+ Trộn hỗn hợp phân bón và đất, theo các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam thì tốt nhất nên để tỉ lệ phân bón chiếm khoảng 10-30%, sau đó đổ hỗn hợp này lên giá thể.

– Cách gieo hạt.

+ Trước khi đem hạt giống gieo xuống thì bạn nên ủ ẩm trước để chúng nhanh nảy mầm.

+ Sau khi đã xử lý đất và đổ vào thùng xốp, bạn tiến hành gieo hạt xuống. Không nên gieo quá nhiều hạt trong một thùng, có thể gieo kết hợp với các loại rau thơm khác nhau như rau húng, mùi…

+ Đối với các loại cây lớn hơn như cà chua, dưa chuột… thì bạn nên trồng riêng mỗi thùng 1 loại vì những loài cây này tốn diện tích.

+ Khi gieo hạt giống xuống đất xong, bạn lấy một tấm vải mỏng phủ lên mái để giữ cho thùng xuống không bị khô, hạt có đủ độ ẩm để nảy mầm.

– Chăm sóc rau sạch trong thùng xốp.

Cách trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà đơn giản

Chăm sóc cho rau trồng trong thùng xốp.

+ Để rau phát triển tốt, cần luôn giữ ẩm cho đất. Thường xuyên kiểm tra và tưới nước định kỳ cho cây. Những ngày nắng nóng thì nên tưới 2 – 3 lần/ngày. Vào mùa mưa thì nên hạn chế tưới.

+ Có thể dùng nước vo gạo, bã chè, bã cà phê để tưới cây rất tốt. Nên để thùng xốp nơi có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp.

– Tỉa thưa.

+ Để rau lớn nhanh và chóng được thu hoạch thì bạn nên tỉa thưa để tạo không gian thông thoáng cho chúng phát triển.

Cách trồng rau sạch trong thùng xốp trên đây rất dễ thực hiện, vừa cung cấp nguồn rau sạch mà còn tạo không gian xanh cho ngôi nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Comments are closed.