Hàng chục ha tiêu điều, cao su ngã đổ la liệt vì mưa và lốc xoáy

(Tin nông nghiệp) – Chỉ trong hơn nửa tháng qua, mưa và lốc xoáy đã khiến hàng chục ha tiêu điều, cao su bị ngã đổ gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Nội dung

Lốc xoáy vào đầu tháng 5 khiến hàng chục ngàn nọc tiêu bị ngã đổ.

Theo phản ánh của nhiều người dân Bình Phước, từ giữa tháng 4.2016 đến nay tại tỉnh đã xuất hiện một số trận mưa chuyển mùa khiến cây trồng được cứu sau những đợt nắng hạn kéo dài.

tieu-dieu-cao-su-do-vi-loc-xoay2

Lốc xoáy vào đầu tháng 5 khiến hàng chục ngàn nọc tiêu bị ngã đổ.

Tuy nhiên đi kèm với các cơn mưa là gió giật, lốc xoáy khiến cho nhiều diện tích cây trồng bị ngã đổ. Ông Biện Xuân Thục (xã Nghĩa Bình, huyện Bù Đăng) cho biết nhà ông có hàng ngàn nọc tiêu 1 năm tuổi bị ngã đổ vào chiều 29.4, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Nhiều hộ gần nhà ông cũng bị dông, lốc xoáy làm đổ cây trồng la liệt.

Tại huyện Lộc Ninh, chỉ hơn nửa tháng qua, lốc xoáy, kèm mưa chuyển mùa khiến hơn 20.000 gốc tiêu, cùng hàng chục ha cao su, điều cũng hư ngã. Ông Điểu Chinh ở xã An Lộc cho biết, hàng ngàn gốc tiêu trong vườn của ông đã bị gãy đổ. Ông đang vay tiền ngân hàng, nhưng sau đợt lốc xoáy vừa qua coi như ông không trả nợ đúng hạn. Nhiều người dân tại Lộc Ninh cho biết, nhiều hộ dân trồng tiêu tại địa phương chủ yếu trồng nọc sống và trụ gỗ nhỏ yếu nên khi gặp lốc xoáy rất dễ bị đổ. Trong các trận mưa (ngày 18.4 và ngày 5.5) vừa qua, hầu như đợt nào cũng có cây đổ.

Đặc biệt, tại huyện Bù Đốp, khoảng 3 tuần trở lại đây, các trận mưa đã khiến hơn 50.000 nọc tiêu bị ngã đổ. Tại các xã Tân Thành, Tân Tiến, Hưng Phước, Thanh Hòa… hàng chục ha điều, cao su cũng bị gãy đổ. Mặc dù ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương có đến hỗ trợ, khắc phục nhưng các vườn tiêu bị ngã đổ cũng khiến các chủ vườn bị thiệt hại nặng nề. Theo thống kê của UBND Bình Phước, các đợt mưa chuyển mùa và lốc xoáy vừa qua gây thiệt hại hơn 200ha cây trồng (nhiều nhất cây tiêu, cao su, điều), hơn 50 căn nhà bị tốc mái, nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật hư hỏng… Trong đó, các huyện Lộc Ninh, Bù Đốp bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nông dân khẩn trương làm công tác đề phòng mưa và lốc xoáy.

Do lo sợ các đợt mưa kèm lốc xoáy nên nhiều nông dân tại Bình Phước đang khẩn trương cắt, tỉa vườn tược để hạn chế thiệt hại. “Năm ngoái các trận mưa đầu mùa đã khiến hơn 20 gốc điều gần chục năm tuổi trong vườn bị ngã đổ. Vì vậy năm nay vừa thu điều xong thì tôi kêu người cắt, tỉa cành để hạn chế phần nào thiệt hại, chứ để nguyên cây thì sợ đổ lắm”- anh Nguyễn Văn Phú (xã Tân Hưng, Đồng Phú) cho biết.

Lốc xoáy vào đầu tháng 5 khiến hàng chục ngàn nọc tiêu bị ngã đổ

Nông dân khẩn trương làm công tác đề phòng mưa và lốc xoáy.

Còn anh Lê Quang Thắng (xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh) cho biết đang khẩn trương cột lại vườn tiêu, gia cố lại nọc tiêu cho chắc chắn hơn. Theo anh Thắng, năm nay thời tiết rất thất thường, cứ mỗi đợt mưa chuyển mùa là lại có gió giật mạnh khiến người dân rất sợ cây trồng ngã đổ. Nhiều nơi người dân cũng đang tự chủ động ứng phó với thời tiết bất lợi. Riêng với cây cao su, nhiều chủ vườn lo lắng khi mùa mưa đang đến gần. “Với cây khác thì còn dễ chống chứ cây cao su thì chỉ phó mặc cho trời. Nếu gặp luồng gió thì không tài nào tránh khỏi gãy đổ” – một chủ vườn tại Đồng Phú nói.

Đại diện Sở NNPTNT tỉnh Bình Phước cho biết, cơ quan này đang thống kê thiệt hại của nông dân trong các đợt lốc xoáy vừa qua để có các biện pháp hỗ trợ. Còn ông Nguyễn Văn Chơ – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước cho hay, hội đang kiến nghị các đơn vị chức năng có chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại.

Nguồn: Dân Việt.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *