Hạn hán nghiêm trọng gây thiệt hại lớn ở Thái Lan

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang diễn ra ở Thái Lan gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế nước này đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Đây là đợt hạn hán nghiêm trọng và kéo dài nhất trong vòng 20 năm trở lại khiến Thái Lan rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Theo nghiên cứu của Trung tâm Dự báo Kinh tế và Xã hội của Đại học Phòng Thương mại Công nghiệp Thái Lan, thiệt hại do đợt hạn hán này có thể khiến GDP của Thái Lan giảm đến 0,85%.

Hạn hán nghiêm trọng gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Thái Lan

Hạn hán nghiêm trọng khiến cây trồng không thể sống được.

Đợt hạn hán đã kéo dài khoảng 3 tháng này gây ảnh hưởng nặng đề đến 14 tỉnh của Thái Lan khiến các địa phương này không thể trồng trọt bất cứ loại cây gì. Theo dự báo hạn hán còn có thể kéo dài thêm 2 tháng nữa cho đến khi mùa mưa tới.

Ước tính, thiệt hại do đợt hạn hán nghiêm trọng này sẽ rơi vào khoảng 119 tỷ bạt, tương đương 3,4 tỷ USD, con số này còn có thể lên đên 154 tỷ bạt bởi thời gian hạn hán còn có thể kéo dài nữa.

Theo khảo sát những người dân Thái Lan làm trong lĩnh vực nông nghiệp, trong số 1200 người thì 58% người cho rằng đợt hạn hán năm nay khắc khiệt hơn nhiều so với năm trước. Giá thực phẩm và nước sạch tại những khu vực hạn hán đều tăng lên đáng kể trong khi sản lượng nông nghiệp giảm. Nhiều nông dân không thể tìm được việc làm khác để thay thế rơi vào hoàn cảnh nợ nần.

Chính phủ Thái Lan đang có nhiều biện pháp giúp đỡ các nông dân ở những vùng hạn hán, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời vì người dân không thể mãi trông chờ vào trợ cấp của nhà nước.

Tổng hợp từ VOV.

Comments are closed.