Những điều cần lưu ý khi làm chuồng nuôi lợn thịt

Một trong những yếu tố góp phần vào hiệu quả kinh tế khi nuôi lợn thịt là cách làm chuồng. Khi làm chuồng cho lợn, bà con cần lưu ý những điểm sau.

Nội dung

Chăn nuôi lợn thịt là một trong những loại hình kinh tế đóng góp rất lớn cho nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam. Khi xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn thịt, bà con cần phải đảm bảo các tiêu chí cơ bản như đông ấm hạ mát, ngăn chặn được nước hắt vào chuồng khi mưa gió, thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng trại và phân phối thức ăn, đảm bảo vệ sinh môi trường…

lu-y-khi-lam-chuong-nuoi-lon-thit-1

Những điều cần lưu ý khi làm chuồng nuôi lợn thịt

1. Nền chuồng cao ráo sạch sẽ.

Chuồng nuôi lợn cần được thông thoáng, sạch sẽ, nền chuồng cao thuận tiện cho việc làm vệ sinh. Tốt nhất là nền chuồng cao hơn mặt đất khoảng 20 – 25 cm, có độ nghiêng khoảng 1 – 2% về phía cống thoát, nền được tráng xi măng để việc vệ sinh được dễ dàng và tránh trơn trượt.

2. Diện tích chuồng rộng rãi.

Tùy vào số lượng lợn chăn nuôi mà có diện tích phù hợp. Để đảm bảo lợn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, bà con nên thiết kế chuồng sao cho rộng rãi (khoảng 0,8 – 1m2/con) để có thể sử dụng lâu dài.

Để việc chăn nuôi được thuận tiện, bà con nên xây dựng các chuồng theo một dãy dài hoặc thiết kế hai dãy chuồng song song, có hành lang và hệ thống thoát nước phía sau.

Những lưu ý khi làm chuồng nuôi lợn thịt - 2

Chuồng cần được thiết kế rộng rãi, cao ráo.

3. Giữa các chuồng cần có vách ngăn.

Nếu bà con chăn nuôi lợn thịt với số lượng lớn, làm nhiều chuồng thì cần có vách ngăn giữa các chuồng.

Bà con có thể làm vách ngăn bằng song sắt để tạo độ thông thoáng giữa các chuồng, chiều cao của vách ngăn khoảng 0,8 – 1m. Có thể xây vách ngăn bằng gạch, nhưng lưu ý nên để những khe hở để gió có thể lọt qua.

Đối với cửa chuồng, cần được thiết kế làm sao cho thuận lợi khi đóng và mở. Cửa cần được làm chắc chắn, bằng chất liệu cứng vì lợn có thói quen cắn phá cửa, tốt nhất bà con nên chọn cửa làm bằng sắt.

lu-y-khi-lam-chuong-nuoi-lon-thit-3

Cần có vách ngăn giữa các chuồng.

4. Mái chuồng nên làm bằng vật liệu chống nóng.

Để chống nóng cho lợn vào mùa hè, bà con có thể sử dụng bằng các vật liệu như lá, tranh…, nếu làm bằng mái tôn thì nên xây chuồng cao. Bên cạnh đó bà con có thể sử dụng thêm quạt thông gió giúp cho chuồng lợn được thông thoáng hơn.

5. Thiết kế máng cho lợn ăn, uống.

Lựa chọn máng lợn như thế nào, bằng chất liệu ra sao thì còn tùy thuộc vào quy mô chăn nuôi của gia đình. Sành và gỗ là hai chất liệu được nhiều bà con sử dụng làm máng ăn cho lợn.

Với máng cho lợn uống, bà con có thể sử dụng các loại núm uống chảy tự động để tránh lãng phí nước mà vẫn đáp ứng được nhu cầu nước cho lợn. Độ cao của núm uống từ 25-40 cm so với nền chuồng.

lu-y-khi-lam-chuong-nuoi-lon-thit-4

Máng được thiết kế sao cho thuận tiện việc cho lợn ăn uống.

6. Hệ thống xử lý chất thải.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường và điều kiện sống tốt nhất cho lợn, ngăn ngừa bệnh tật phát sinh thì việc xây dựng hệ thống xử lý phân và nước thải là vô cùng quan trọng. Hiện nay mô hình xử lý chất thải bằng hầm ủ phân hay ủ khí sinh học đươc nhiều gia đình áp dụng. Với hệ thống này, vừa tạo ra được nguồn phân bón lại vừa có thêm nguồn khí đốt giúp tiết kiệm chi phí.

Trên đây là một số lưu ý khi xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn thịt. Chúc bà con thành công.

Comments are closed.