Hạn hán ngập mặn nghiêm trọng – lúa có nguy cơ mất trắng

Hạn hán và ngập mặn do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khiến nhiều diện tích lúa và cây trồng có thể mất trắng, gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp Việt Nam.

Ngày 31/3, UBND tình Bạc Liêu đã công bố thiên tai cấp độ 2 do hạn hán và xâm nhập mặn gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp trong tỉnh.

Hạn hán và ngập mạn khiến lúa và cây trồng có nguy cơ mất trắng

Hạn hán khiến nhiều diện tích lúa bị chết cháy tại Bạc Liêu.

Thời gian xảy ra thiên tai từ tháng 10/2015 và dự báo kéo dài đến cuối tháng 6/2016 gây thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đợt thiên tai này ảnh hưởng trực tiếp đến trà lúa sản xuất trên đất tôm – lúa năm 2015, trà lúa Thu Đông năm 2015 và trà lúa Đông Xuân năm 2015-2016. Không chỉ vậy, người dân còn phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt rất cao.

Trước tình hình đó, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn rà soát và thống kê diện tích lúa và cây trồng bị thiệt hại, và đề xuất kinh phí hỗ trợ lúa giống để khôi phục sản xuất, tổng hợp báo cáo gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, thẩm định thông qua Sở Tài chính xem xét và nhanh chóng hỗ trợ kịp thời cho nông dân.

Bên cạnh đó, các địa phương còn chỉ đạo nông dân không xuống giống lúa vụ Hè Thu sớm vì không đảm bảo nguồn nước tưới.

Hạn hán và ngập mặt đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp

Hạn hán nghiêm trọng gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện nay, số diện tích bị thiệt hại ở tỉnh Bạc Liêu lên đến gần 14.000 ha, ước tính thiệt hại hơn 150 tỷ đồng. Trong đó diện tích lúa – tôm thiệt hại là 10.000 ha, lúa Đông Xuân hơn 1000 ha, còn lại là lúa Thu Đông.

Trong khi đó tại Tiền Giang, tình hình xâm nhập mặn những ngày qua đe dọa đến diện tích trồng sầu riêng phía Nam quốc lộ 1 thuộc huyện Cai Lậy.

Các địa phương đang tiếp tục quan trắc, theo dõi và cập nhật tình hình hạn hán và xâm nhập mặn để có giải pháp đối phó kịp thời.

Theo Vietnam +.

Comments are closed.