Độc đáo với cách trồng rau sạch trên “cao nguyên đá” của người Hà Nội

(Tin nông nghiệp) – Đó là phương pháp trồng rau của những người “nông dân phố”. Người dân đổ đất vào từng hốc bê tông nhỏ để trồng các loại rau. Chiều chiều họ lại rủ nhau ra nơi trồng rau để bắt sâu nhặt cỏ.

Nội dung

Trồng rau trên… cao nguyên đá.

Nhiều năm nay, bờ kè bê tông ven hồ Tai Trâu (Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) đã biến thành cánh đồng rau xanh mướt. Người dân đổ đất vào từng hốc bê tông nhỏ bằng bàn tay để trồng đủ loại rau sạch.

Trồng rau sạch trên "cao nguyên đá" 1

Vườn rau trên bờ kè bê tông.

Ông Nguyễn Đình Lương là một trong những người đầu tiên trồng rau ở bờ kè ven hồ. Lứa rau cải của nhà ông sắp đến kỳ thu hoạch phủ xanh mướt bờ kè bê tông.

Khoảng bờ kè trồng rau sạch tốt nhất khu vực là của gia đình ông Nguyễn Đình Lương (52 tuổi). Thận trọng nhích từng bước để xuống luống rau sát mép nước nhặt cỏ, ông Lương nói: “Bờ kè dốc, sơ sảy một chút là tắm nước hồ ngay. Ngày mưa muốn có rau ăn thì phải hái theo kiểu kéo co, một người níu tay, một người hái. Trồng khó khăn đôi chút nhưng bù lại nhà tôi được ăn rau sạch quanh năm. Mua rau ngoài chợ tôi sợ thuốc trừ sâu, hóa chất lắm”.

Ông Lương cho biết: “Đội vệ sinh môi trường của phường mỗi lần ra quân lại chặt hết rau quanh hồ vì họ bảo gây mất mĩ quan đô thị. Chúng tôi biết đây không phải là chỗ được phép trồng rau nhưng rau xanh tốt vẫn đẹp hơn để cỏ dại mọc. Họ phá, chúng tôi lại trồng lứa mới”.

Tươi cười thu hoạch chuẩn bị cho bữa cơm chiều, bà Nguyễn Kim Tuyến (43 tuổi) chia sẻ: “Ban đầu tôi chỉ trồng mấy hốc lấy rau cho đứa cháu ngoại tập ăn dặm, đến nay đã được hơn trăm hốc, đủ rau cho cả nhà ăn thoải mái. Hốc bê tông rất nhỏ nên cứ hết lứa tôi lại lấy đất trộn phân hữu cơ để trồng tiếp. Chúng tôi hay đùa nhau trồng rau kiểu này chẳng khác nào đồng bào Mông trồng ngô, lúa trên cao nguyên đá Đồng Văn”.

Những hình ảnh về vườn rau trên ven bờ hồ Tai Trâu.

Hồ Tai Trâu được cải tạo, kè bê tông cách đây khoảng 4 năm, giữ chức năng làm hồ điều hòa nước trong khu vực vào mùa mưa. Bờ kè được dựng bằng những tấm bê tông có 4 hốc, mỗi hốc chỉ rộng bằng bàn tay.

Trồng rau sạch trên "cao nguyên đá" 2

Những hốc đất chỉ nhỏ bằng bàn tay.

Khi cây rau còn nhỏ, người dân tận dụng nước hồ để tưới. Sau khi gieo trồng rau sạch, chỉ khoảng 2-3 tháng sẽ lên xanh tốt, cho thu hoạch. Để đất không trôi khỏi các hốc bê tông, người dân gia cố thêm xi măng. Những hốc bê tông bé bằng bàn tay được người dân đổ thêm đất, phân hữu cơ và trồng đủ loại rau.

Trồng rau sạch trên "cao nguyên đá" 3

Đế xuống được những khoảng “vườn treo” này, người dân phải trèo qua lan can và bước xuống thận trọng

Ông Trần Quốc Huấn tranh thủ bắt sâu và tỉa lá úa cho rau. Ông Huấn cho hay, ông trồng rau ở đây không hề dùng bất cứ loại thuốc trừ sâu nào, phân hóa học cũng sử dụng rất hạn chế.

Khi rau lớn, người dân ven hồ đều lấy nước máy từ nhà để tưới rau.

Nguồn: Danviet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *