Diện tích nhỏ nên nuôi còn gì cho phù hợp?

Với những hộ gia đình không có diện tích đất chăn nuôi rộng thì việc lựa chọn đúng giống vật nuôi là điều vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo mô hình chăn nuôi và có thêm thu nhập.

Nội dung

Chăn nuôi trong diện tích nhỏ

Những điều cần chú ý khi chọn giống vật nuôi diện tích nhỏ

Vật nuôi hiện nay có khá nhiều loại đem lại lợi nhuận và nguồn kinh tế cao cho con người. Tuy nhiên đối với những hộ gia đình có diện tích chăn nuôi vừa và nhỏ chúng ta cần chú ý tới nhiều vấn đề hơn để có thể đảm bảo được vấn đề kinh tế và con giống.

  • Vật nuôi có tính thích nghi cao, khả năng chống chịu bệnh tốt và có thể sống được trong môi trường chật hẹp.
  • Vật nuôi có những đặc tính ăn đơn giản, nguồn thức ăn dễ tìm kiếm để không tốn thời gian đầu tư chi phí cho nguồn thức ăn với quy mô nhỏ.
  • Vật nuôi không cần quá nhiều diện tích, không gian để có thể vận động, sinh trưởng và phát triển.
  • Chọn mua giống vật nuôi phải chọn từ những trang trại uy tín hay trên thị trường vậy tư nông nghiệp lớn.

Theo đánh giá chung thì ưu điểm của mô hình chăn nuôi diện tích nhỏ thường dễ kiểm soát và chăm sóc vật nuôi hơn những trang trại lớn. Chăn nuôi quy mô nhỏ, lẻ cũng không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm để có thể phát triển mô hình. Vì thế mô hình này phù hợp cho những người mới bắt đầu chăn nuôi hoặc có ít vốn để đầu tư.

Việc chăn nuôi trong diện tích nhỏ cũng mang đến nhiều lợi thế cho người nông dân

Những con giống phù hợp với diện tích nhỏ

Trước khi bắt tay vào chăn nuôi bạn có thể tham khảo và lựa chọn một vài con giống sau:

  • Nuôi bồ câu lấy thịt

Hiện nay việc nuôi bồ câu lấy thịt đang được đánh giá là một loại hình khá dễ nuôi, ít chiếm diện tích mà vẫn đem lại nguồn thu nhập cao tương đương với chăn nuôi gà, vịt. Kỹ thuật nuôi bồ câu cũng khá đơn giản, chỉ cần chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ và chế độ ăn uống được phù hợp thì chim bồ câu có thể phát triển rất nhanh chóng.

  • Chăn nuôi dê

Trên thị trường hiện mức giá thịt dê được bán với giá khá cao từ khoảng 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng/kg. Vì thế khi không có diện tích chăn nuôi người dân cũng có thể lựa chọn nuôi dê hoặc cừu. Đặc biệt 2 giống vật nuôi này có ưu điểm là lớn nhanh, dễ chăn và số vốn ban đầu bỏ ra kinh doanh khá thấp.

  • Chăn nuôi heo, lợn nhốt chuồng

Lợn là một giống vật nuôi vô cùng quen thuộc với mỗi hộ gia đình, vì thế đây chắc hẳn là một con vật nuôi mà bạn có thể kinh doanh trong diện tích chăn nuôi hẹp.

Không những dễ nuôi, chuồng nuôi lợn cũng khá dễ xây và đơn giản. Diện tích chuồng nuôi thì phân theo mật độ lớn, thường từ 0,7-1,2m/con. Mật độ con/ chuồng cũng cần thay đổi để giai đoạn sinh trưởng của lợn được thuận lợi.

  • Chăn nuôi gà thả vườn

Nuôi gà cũng khá là dễ dàng, hầu như rất ít tốn công chăm sóc lại có thể mang lại nguồn lợi nhuận khá cao. Số vốn để mua gà cũng không quá lớn, chỉ rơi vào khoảng 100-250 ngàn đồng/1 cặp giống hoặc cũng có thể mua gà con tại những trang trại gà giống.

Hiện nay nhu cầu tiêu thụ gà thả vườn trên thị trường cũng khá lớn, vì thế chúng có thể mang lại cho bạn một khoản thu nhập ổn định.

  • Nuôi chim cút đẻ trứng

Theo tư vấn nông nghiệp thì chăn nuôi chim cút cũng khá dễ dàng mà lại chiếm rất ít diện tích nên cũng có khá nhiều người chọn đây làm mô hình phát triển kinh tế với diện tích đất nhỏ. Việc nuôi chim cút lấy trứng đem lại nguồn hiệu quả khinh tế cao do vốn đầu tư thấp, ít tốn nhân công và cút có tính kháng bệnh cao nên hầu như rất ít bị bệnh trong suốt quá trình nuôi. Nuôi chim cút có thể áp dụng lồng úm và có thể chồng các lồng lên nhau để tiết kiệm diện tích nuôi.

Người chăn nuôi có thể tham khảo những giống vật nuôi này để lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu, kinh tế, khí hậu nơi mình sinh sống để có thể mang tới năng xuất tốt nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *