Điểm danh 5 loại rau quả được phun nhiều thuốc trừ sâu nhất

Tình trạng rau quả tồn dư thuốc trừ sâu gây ngộ độc cho người tiêu thụ không phải là chuyện hiếm. Dưới đây là danh sách những loại rau quả thường được phun nhiều thuốc trừ sâu nhất.

Nội dung

Theo số liệu thống kê ở Việt Nam hàng năm có hàng nghìn ca ngộ độc thực phẩm, một trong những nguyên nhân đó là do thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên rau quả vượt quá mức cho phép. Trường hợp nhẹ, người dùng bị ngộ độc, còn trường hợp nặng có thể gây ảnh hưởng đến hô hấp, gây đột biến hoặc thậm chí về lâu dài có thể gây ung thư.

Theo kinh nghiệm của nông dân thì dưới đây là một số loại rau thường được người trồng rau phun nhiều thuốc trừ sâu nhất.

1. Đậu que, đậu đũa.

Những loại rau được phun nhiều thuốc trừ sâu nhất - 1

Đậu đũa là một trong những loại rau quả được phun nhiều thuốc trừ sâu.

Đâu que, đậu đũa rất hay bị sâu bọ đục quả nên người nông dân phải phun thuốc trừ sâu mới đảm bảo năng suất khi thu hoạch. Nếu bạn thấy đậu que vỏ mượt mà bóng bẩy, có ít lông tơ, đốt nào ra nốt đấy thì rất có thể chúng được phun nhiều thuốc bón lá. Nếu như toàn bộ số đậu bày bán đều không có một chút sâu bọ nào thì rất có khả năng chúng đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đem bán.

2. Rau cải.

Rau cải là một trong những loại rau được phun tẩm nhiều thuốc trừ sâu nhất

Rau cải rất dễ thu hút sâu bọ, nhất là khi trồng trái mùa.

Rau cải thường rất dễ bị sâu bọ cắn phá, nhất là khi trồng trái mùa, đó chính là lý do khiến những người trồng rau phun nhiều thuốc trừ sâu cho loại rau này. Nếu như thời điểm thu hoạch cách thời gian phun thuốc quá ngắn thì sẽ rất nguy hiểm cho người tiêu thụ do thuốc chưa phân hủy. Nếu bạn đi mua một bó rau cải lá xanh ngắt, non mơn mởn và không có bất kì một dấu vết nào của sâu bọ thì rất có thể rau đã được tưới bón nhiều phân đạm Nitrat. Tuy nhiên có n

3. Giá đỗ.

nhung-loai-rau-phun-tam-nhieu-thuoc-tru-sau-nhat-3

Nếu bạn thấy cọng giá thân trắng phau, mập mạp, ít rễ thì khả năng cao chúng được ủ bằng một công nghệ vô cùng kinh dị. Lúc hạt giá đỗ bắt đầu này mầm, người trồng dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu pha loãng rồi lấy hỗn hợp này tưới lên mầm giá sau đó đem ủ kín. Bằng cách này giá đỗ sẽ này mầm và rất nhanh được thu hoạch. Khi xào, bạn có thể thấy giá đỗ tiết ra một thứ nước đục ngàu.

4. Mướp đắng.

nhung-loai-rau-phun-tam-nhieu-thuoc-tru-sau-nhat-4

Những quả mướp đắng mập, mượt mà, màu xanh đậm, sớ gân bóng loáng là những quả có khả năng cao bị dùng nhiều hóa chất làm tươi. Khi mua mướp đắng các bà nội trợ nên chọn những trái nhỏ, dài, trên thân có những sớ gân nhỏ li ti.

5. Dưa chuột.

Dưa chuột là một trong những loại rau quả được phun nhiều thuốc trừ sâu nhất

Dưa chuột cũng là một trong những loại rau quả được phun tẩm nhiều hóa chất nhất. Cách khoảng 3-4 ngày người ta lại phun thuốc trừ sâu một lần. Ngoài ra nhiều người còn phun thuốc kích thích trước khi hái một ngày để quả bóng đẹp.

Cách loại bớt thuốc trừ sâu trong rau quả trước khi ăn:

Trước khi đem rau đi chế biến, các bà nội trợ nên ngâm rau vào trong nước muối pha loãng, nước vo gạo hoặc nước chanh sau đó rửa kỹ bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ bớt thuốc trừ sâu trên rau. Ngoài ra làm như vậy còn giúp làm sạch trứng giun, sán và các chất bẩn trên lá rau.