Hướng dẫn cách trồng rau muống để giống cho vụ sau

Rau muống là một loại rau rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Chúng tôi xin giới thiệu với bà con một số cách trồng rau muống để giống dưới đây để nhân canh cho vụ sau.

Nội dung

Cách trồng rau muống để giống cho vụ sau

Rau muống là món ăn quen thuộc với người Việt Nam.

Rau muống là loài cây ngắn ngày mọc bò ở mặt nước hoặc trên cạn, có thể sống được ở điều kiện thời tiết nắng nóng. Rau muống có 3 phương pháp để giống, bao gồm: Để giống lấy hạt, lấy mầm rau muống để cấy và để giống lấy xơ. Trong nông nghiệp người ta thường để giống lấy hạt đối với rau muống trắng, còn rau muống đỏ thì thường lấy xơ hoặc thả bè.

1. Cách để giống rau muống lấy hạt.

Bà con có thể chọn thời điểm trồng cấy vào tháng 8 hoặc đầu tháng 9, cách chăm sóc như rau cấy để ăn nhưng không thu hái.

Chăm sóc: Sau khi trồng được 1 tháng (vào đầu tháng 10), bà con bón phân đạm và Kali theo tỉ lệ 1:1, phun thêm chế phẩm Kích phát tố hoa trái Thiên nông lên tán lá 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày, đến tuần giữa tháng 11 rau muống sẽ ra hoa và quả.

Cách trồng rau muống để giống lấy hạt

Cách trồng rau muống để giống lấy hạt.

Thu hoạch: Khi quả có màu vàng thì bà con tiến hành thu hái, phơi khô, cho vào cối giã cho quả vỡ ra, lấy hạt làm sạch rồi phơi khô hạt, sau đó cất hạt vào túi nilon kín, cất nơi khô ráo, thoáng mát để trồng vụ sau.

Lưu ý: Nên trồng rau muống nơi ít nắng, nên làm giàn cho rau leo thì hoa quả sẽ đậu nhiều, năng suất hạt sẽ cao. Nếu rau muống trồng đúng kỹ thuật có thể giữ hạt được 5-6 tháng, tỉ lệ nảy mầm trên 85%.

2. Cách trồng rau muống để giống lấy mầm

Sau khi thu hoạch lứa rau muống cuối vào tháng 11, chân ruộng cạn, bà con đổ lên một lượt bùn ao, sông… đợi cho se đem su hào hay cải bắp cấy vào với khoảng cách 40 x 40cm hoặc 40 x 50cm. Do thời tiết lạnh nên rau muống sẽ rạc đi, nằm im trong bùn.

Kỹ thuật trồng rau muống để giống lấy mầm

Kỹ thuật trồng rau muống để giống lấy mầm.

Sang tháng 1-2 bà con thu hoạch cải bắp, su hào, lúc này thời tiết cũng ấm dần, rau muống sẽ lại mọc mầm. Lúc này bà con tiến hành làm cỏ, bón thúc cho rau muống mọc nhanh. Có thể thu hái làm rau giống cấy ra ruộng vào đầu thang 3.

3. Cách trồng rau muống để giống lấy xơ.

Trên các chân ruộng rau muống có nước, bà con để rau muống 3-4 tháng không thu hái cho rau già đi (không cần chăm bón).

HƯớng dẫn kỹ thuật trồng rau muống để giống lấy xơ (gốc)

Cách trồng rau muống để giống lấy xơ (gốc).

Đến khi rau già thì bà con tiến hành nhổ xơ (gốc) đi. Sau đó làm cỏ, lấy dao phát cho đều, sau đó bà con bắt đầu bón thúc rồi thu hái hoặc để lại lấy xơ tiếp.

Trên đây là cách trồng rau muống để giống cho vụ sau, chúc bà con thành công.