Câu chuyện làm giàu từ chăn nuôi của “tỷ phú lợn rừng”

Với số tiền thu được 500 triệu đồng từ trang trại lợn rừng mỗi năm, anh Nguyễn Công Trung (Nghệ An) được bà con trong vùng gọi với biệt danh “tỷ phú lợn rừng”.

Hiện nay nhu cầu về thực phẩm sạch của người dân rất cao nên sản phẩm thịt lợn rừng rất dễ tiêu thụ. Đó là lý do những mô hình chăn nuôi lợn rừng không còn xa lạ. Tình cờ xem tin tức nông nghiệp về những tấm gương làm giàu từ chăn nuôi, nhận thấy mô hình chăn nuôi lợn rừng cho thu nhập cao, lại tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên và lợi thế địa hình địa phương, anh Nguyễn Công Trung trú tại xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn (tỉnh Nghệ An) đã mạnh dạn bỏ ra 250 triệu đồng để mua 7ha đất để xây dựng trang trại chăn nuôi.

Câu chuyện làm giàu từ chăn nuôi của "tỷ phú lợn rừng"

Lợn rừng là loài vật khá dễ nuôi, ít bệnh tật.

Lợn rừng được nuôi theo phương thức bán chăn thả, thức ăn nuôi lợn rừng cũng không khó kiếm nên với lợi thế ở địa phương chi phí chăn nuôi thấp. Thức ăn cho lợn rừng phần lớn là cỏ voi, bã sẵn, cám ngô hòa với nước cho uống. Theo anh Trung, lợn rừng khá dễ nuôi bởi loài vật này có sức đề kháng cao, ít bệnh tật. Khi chăn nuôi lợn rừng thì cần chú trọng nhất là phải đảm bảo hệ thống chuồng trại được thông thoáng, diện tích sân đất rộng, có rãnh nước cho lợn tắm… Ngoài ra khâu vệ sinh và phòng ngừa dịch bệnh cho lợn rừng cũng rất quan trọng.

Tính đến nay, số lợn ở trang trại chăn nuôi của anh Trung đã lên đến gần 100 con, trong số đó có 14 con mạ sinh sản. Giá thịt lợn rừng hiện nay khá cao khoảng từ 150-180 nghìn đồng/kg lợn thịt và 200 nghìn đồng/kg đối với lợn rừng giống. Tính riêng trong năm 2015, tổng số lợn mà gia đình anh Trung đã bán được là 180 con, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí, số lãi mà gia đình anh thu được là hơn 500 triệu đồng. Anh là một trong những gương làm giàu từ chăn nuôi cho bà con quanh vùng học hỏi.

làm giàu từ chăn nuôi lợn rừng, thu nhập 500 triệu mỗi năm nhờ chăn nuôi lợn rừng

Anh Nguyễn Công Trung đang chăm sóc đàn lợn.

Bên cạnh việc chăn nuôi lợn rừng, hiện nay trang trại của gia đình anh Trung còn trồng thêm 1ha chè thương phẩm, hơn 400 cây cam xã Đoài, 3ha trồng cây rễ hương đang đến vụ thu hoạch, 300 cây trám đen và 2ha ao nuôi cá. Không chỉ vậy, với lợi thế địa hình đồi rừng, anh Trung đã tận dụng để nuôi thêm hàng nghìn con gà. Mỗi năm gia đình anh thu được gần 1 tỷ đồng từ trang trại.

Hiện nay, thịt lợn rừng là loại thực phẩm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao nên rất được người dân ưa chuộng. Anh Nguyễn Công Trung cho biết, gia đình anh đang tiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi lợn rừng, cung cấp những thực phẩm sạch cho thị trường có giá trị kinh tế cao để nâng cao thu nhập.

Tổng hợp từ Báo Nghệ An.