Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: TPP mang lại hiệu ứng “nước lên thuyền lên” cho nông nghiệp VN

“Chính phủ Hoa Kỳ mong muốn giúp Việt Nam thực hiện thành công TPP. Đây cũng là mối quan tâm của chúng tôi”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam viết.

Nội dung

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: TPP mang lại hiệu ứng “nước lên thuyền lên” cho nông nghiệp VN

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: TPP mang lại hiệu ứng “nước lên thuyền lên” cho nông nghiệp VN

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: TPP mang lại hiệu ứng “nước lên thuyền lên” cho nông nghiệp Việt

Trong bài phát biểu mới nhất, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius khẳng định Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, đây sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường an ninh kinh tế hợp tác của hai nước và tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ Hoa Kỳ Việt Nam.

“Kể từ lần đầu tiên tới Việt Nam vào năm 1995 trên cương vị một quan chức chính trị, tôi đã được hiểu chắc chắn rằng ngành nông nghiệp VN quan trọng như thế nào đối với môi trường kinh tế, xã hội và văn hoá của Việt Nam”, ông nhớ lại.

Theo quan sát của Đại sứ Mỹ, các sản phẩm nông nghiệp được dùng làm quà biếu giữa các gia đình Việt Nam vào dịp Tết và các sự kiện quan trọng trong năm.  Khi đi từ Bắc vào Nam, du khách thường chọn mang theo ít bánh cốm, quả vải hoặc quả sấu làm quà cho các đồng nghiệp ở miền Nam, và khi trở về từ miền Nam sẽ mang theo quả xoài, hải sản và quả cóc.

“Vì vậy khi nói rằng nông nghiệp là nền tảng cho kinh tế Việt Nam cũng không phải là nói quá. Trở lại Việt Nam với cương vị Đại sứ vào cuối năm 2014, tôi được biết rõ hơn về ngành nông nghiệp có thể  sôi động và linh hoạt như thế nào ở Việt Nam”, ông khẳng định.

Tiêu chuẩn cao và các quy tắc trình tự của TPP không chỉ là những khẩu hiệu, ông lưu ý. Theo ông, TPP mang đến một cơ hội làm tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam và tiếp cận các thị trường chiếm đến khoảng 10% trăm dân số thế giới và nhập khẩu khoảng 26% các sản phẩm lương thực và thực phẩm trên toàn thế giới trong năm 2014.

Tiếp tục hội nhập sâu hơn và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế sẽ mở cửa cho việc đầu tư vào thiết bị và công nghệ hiện đại hơn, hiện đại hóa ngành nông nghiệp và làm cho nó hiệu quả hơn.

Điều này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho khu vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm ở Việt Nam. Ví dụ, các sản phẩm như quế, cà phê, hạt điều sẽ được tiếp cận thị trường lớn ở Bắc Mỹ hơn bao giờ hết một khi TPP có hiệu lực.

Đồng thời, Hoa Kỳ và các nhà xuất khẩu các sản phẩm làm nguyên liệu cho sản xuất nông nghiệp. Việc tiếp cận tốt hơn đối với những sản phẩm sơ chế sẽ  giúp giảm chi phí, và quan trọng cho những các thành công tiếp theo của nông dân và các nhà sản xuất của Việt Nam.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *