Đã đến lúc phải đưa Hồ tiêu sang một “trang sử” mới

Một tháng nữa là người nông dân trông tiêu bước vào vụ thu hoạch mới nhưng điều đáng lo ngại là giá tiêu vẫn thấp và có thể còn duy trì trong nhiều năm tới đây.

Nội dung

Thị trường là yếu tố ảnh hưởng đến lượng hồ tiêu không được tiêu thụ tại nước ta

Thị trường là yếu tố ảnh hưởng đến lượng hồ tiêu không được tiêu thụ tại nước ta

Áp lực cho vụ tiêu mới

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam tính từ đầu tháng 12 cho đến nay, giá hạt tiêu ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ vẫn dao động ở mức 75.000-77.000 đ/kg. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái thì giá hạt tiêu hiện tại đã giảm tới gần một nửa, điều này gây ra những tâm lý lo ngại cho bà con vùng Đông Nam Bộ phát triển nghề hồ tiêu. Không chỉ giảm mạnh về giá cả mà mặt hàng nông sản hạt tiêu còn gặp áp lực về việc tiêu thụ. Lý giải nguyên nhân dẫn đến điều này là do hồ tiêu của Việt Nam đang gặp phải sự cạnh tranh lớn của hạt tiêu Brazil. Trong nhiều năm qua, nhiều diện tích trồng cao su, các cây nông nghiệp dài ngày được nông dân chuyển sang trồng tiêu, vì vậy sản lượng tiêu ở Brazil tăng mạnh, ước tăng thêm 20.000-30.000 tấn so với năm 2016. Ngoài ra, thị trường hạt tiêu Brazil có vị cay không bằng hạt tiêu Việt Nam nhưng chúng lại tạo sự yên tâm hơn đối với các nhà nhập khẩu về dư lượng thuốc BVTV, phân bón. Đồng thời, các nhà xuất khẩu Brazil lại có khả năng giao hàng nhanh, đặc biệt khi giá tiêu Brazil đang ở mức rất cạnh tranh, chỉ khoảng 80.000 đ/kg.

Thông tin từ một số doanh nhân kinh doanh ngành hồ tiêu cho biết: nhiều thương nhân quốc tế đang tập trung mua hạt tiêu của Brazil, họ còn khẳng định khi nào nhập hết hồ tiêu ở Brazil, họ mới mua tiêu của Việt Nam. Vụ tiêu ở Brazil sẽ kết thúc vào tháng 1 tới thì đó cũng chính là thời điểm Việt Nam bước vào vụ thu hoạch mới. Khi nông sản cũ vẫn còn, cộng dồn với nông sản mới sẽ khiến cho giá hạt tiêu ở thời điểm đầu năm 2018 vẫn không có gì biến chuyển, thậm cho sẽ còn kém sắc so với vụ mùa năm ngoái.

Đã đến lúc phải đưa Hồ tiêu sang một “trang sử” mới

Đã đến lúc phải đưa Hồ tiêu sang một “trang sử” mới

Giải pháp đưa Hồ tiêu sang một “trang sử” mới

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng đầu năm 2017, nước ta xuất khẩu được 192.235 tấn, đạt giá trị 1,018 tỷ USD. Nếu như so với cùng kỳ năm ngoái thì xuất khẩu hạt tiêu tăng mạnh về lượng nhưng lại giảm tới 20,9% về giá trị xuất khẩu. Điều này cho thấy xuất khẩu thô đang giảm mạnh về giá trị trong bối cảnh sản lượng hạt tiêu tăng cao trên toàn cầu. Do đó, người nông dân và doanh nhân phát triển kinh tế cần đầu tư sâu vào chế biến Hồ tiêu nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, có giá trị cao, đó cũng là vấn đề cấp thiết để cứu nguy cho ngành Hồ tiêu Việt Nam trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Các chuyên gia Nông nghiệp cũng cho biết, trên thế giới hiện có 12 sản phẩm tiêu chế biến giá trị cao thì ở nước ta mới làm được khoảng 5 sản phẩm. Phần lớn hồ tiêu xuất khẩu là các sản phẩm thô như tiêu đen, tiêu trắng, tiêu xanh, tiêu xay… Bằng chứng như Ấn Độ mỗi năm chỉ đang xuất khẩu khoảng 17.000 tấn tiêu  nhưng sản phẩm giá trị cao chiếm tới 28% giá trị xuất khẩu gồm dầu tiêu, dầu nhựa tiêu… Cũng tại đất nước này, họ đã phát triển được khoảng 60 nhà máy chế biến dầu nhựa tiêu. Còn ở Việt Nam, đến giờ vẫn chưa có nhà máy nào, ngoài một số cơ sở chế biến quy mô nhỏ.

Những quy mô, sản phẩm chưa nhiều cùng những thách thức từ thị trường đã đưa ngành Hồ tiêu vào cảnh khó khăn, nông sản dồi dào nhưng không thể phát triển mạnh. Vì thế, đã đến lúc phải đưa hồ tiêu sang một trang mới để ngành này có những tín hiệu khởi sắc hơn nữa.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *