Chọn loại đất nào để trồng rau sạch an toàn?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất được quan cao là trồng rau an toàn. Vậy loại đất đó có thực sự đủ tiêu chuẩn trồng rau sạch như lời quảng cáo hay không?

Nội dung

Chọn loại đất nào để trồng rau sạch an toàn?

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, hiện nay có nhiều loại đất với tên bao bì là đất sạch có thể trồng đủ loại cây và cả rau nên rất nhiều bà con nông dân lúng túng chọn đất để trồng cây. Đất sạch được phối trộn bởi các thành phần hữu cơ khác nhau tùy theo tỷ lệ của các nhà sản xuất, thành phần đó bao gồm tro, trấu, xơ dừa, phân bò hoai, phân trùn quế, đất màu tự nhiên, than bùn… và có thể bổ sung thêm một ít phân vô cơ để giúp cây và rau trồng mau bốc. Để giúp bà con nông dân có thể lựa chọn đất trồng rau an toàn, các chuyên gia tư vấn nông nghiệp đã lưu ý một số điều sau đây:

Các nguyên liệu hữu cơ phải được xử lý sạch

Việc xử lý sạch các thành phần phối trộn bao gồm xả nước có tác dụng giảm hết lượng phèn tồn dư và dùng hệ nấm men vi sinh xử lý mầm bệnh. Phân hữu cơ như phân bò, phân gà…phải qua quá trình ủ vi sinh để phân được hoai mục, nếu có thể nên sử dụng phân trùn quế để phối trộn là tối ưu nhất, nhưng giá thành phân trùn quế chất lượng cao khá đắt nên ít được sử dụng để làm đất sạch.

Phân vô cơ bổ sung cho rau trồng phải theo tiêu chí rau an toàn

Phân vô cơ bổ sung cho rau trồng phải theo tiêu chí rau an toàn

Việc dùng thêm một lượng phân vô cơ như super lân, sunphat amôn ( SA), NPK, Urê…vào trong đất sạch sẽ tạo ra hiệu ứng cây và rau trồng phát triển vượt bật nhưng liệu hàm lượng các chất vô cơ có tồn dư trong rau khi thu hoạch. Chia sẻ về vấn đề này, gia đình bạn Minh Ngọc – sinh viên theo học Cao đẳng Dược – Trường  Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bà con nông dân nên dùng phân vô cơ bổ sung khi trồng rau và phải chủ động và có hướng dẫn với liều lượng cụ thể như phương pháp trồng rau an toàn, khi đó rau thu hoạch sẽ đảm bảo là rau sạch an toàn cho sức khỏe.

Đất sạch chưa hẳn thích hợp để trồng rau sạch an toàn

Các loại đất sạch trên thị trường chủ yếu thích hợp dùng để trồng cây kiểng nói chung, riêng đất dùng cho trồng rau sạch cần phải xem xét kỹ về thành phần phối trộn. Nếu đất trồng làm cho rau mau phát triển, lá to xanh bóng mơn mởn thì nhất định trong thành phần đất sạch đó có nhiều phân vô cơ trộn vào, vì thế rau trồng hấp thu nhanh hơn.

Do rau xanh là nguồn thức ăn cho gia đình, nhất là đối với người già và trẻ em cần cẩn thận khi trồng rau trên nền đất sạch. Khi trồng rau sạch bạn nên mua tại các cử hàng vật tư nông nghiệp, đồng thời sử dụng loại phân bón thích hợp.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *