Chăm sóc chôm chôm sau khi thu hoạch

Sau mỗi vụ thu hoạch chôm chôm, bà con nông dân cần giúp cây phục hồi bằng cách chăm sóc, bón phân để vụ mùa sau chôm chôm có thể ra trái cho năng suất trồng trọt cao.

Nội dung

Chăm sóc chôm chôm sau khi thu hoạch

Theo kinh nghiệm làm nông nghiệp nhà bạn Minh Huy, sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, sau khi trồng khoảng 3 năm thì chôm chôm sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Mùa thu hoạch chôm chôm thường vào đầu tháng 5 dương lịch đối với chôm chôm sớm, còn chôm chôm chính vụ sẽ được thu hoạch đầu tháng 7 dương lịch. Từ khi chôm chôm ra hoa đến khi thu hoạch mất khoảng 3 – 4 tháng. Do đó để đạt năng suất cao vào vụ mùa sau, bà con nông dân cần có quy trì chăm sóc, bón phân sau thu hoạch phù hợp.

Chăm sóc chôm chôm sau khi thu hoạch

Tỉa cành tạo tán là việc sẽ quyết định năng suất của chôm chôm cho vụ mùa tiếp theo. Theo đó, việc làm này có tác dụng tạo độ thông thoáng giúp nguồn ánh sáng, không khí tiếp xúc tốt hơn với lá cây, từ đó tăng cường khả năng quang hợp của cây. Ngoài ra, việc điều chỉnh kích thước của cây, giúp cây có kích thước hợp lý, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch. Cân bằng sinh trưởng cho cây, nâng cao sức chống chịu của cây trước các điều kiện bất lợi.

Bà con nên tỉa cành vào thời điểm cây sau thu hoạch bởi đây là thời điểm quá trình trao đổi chất trong cây đang giảm sút nên cây ít bị ảnh hưởng. Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp,  tán cây có thể tỉa theo hình mâm xôi hoặc hình cầu. Tùy vào khoảng cách giữa các cây để xác định chiều cao, rộng của tán.

Bà con nông dân có thể sử dụng kéo giật cành, kéo cắt cành, cưa, kéo cắt cành trên cao,…. Theo đó, tùy thuộc vào vị trí của cành cần cắt, độ cao, rộng của cây để lựa chọn dụng cụ cắt cành phù hợp. Cách cắt cành như sau:

Việc cắt tia cành cho cây chôm chôm cần thực hiện đều đặn trong 3 năm đầu tiên.

  • Ở thời kỳ kiến thiết: Tiến hành cắt bỏ các cành vượt mọc từ gốc. Bấm ngọn cây, vị trí bấm cách mặt đất 75-80cm để cây ra các chồi bên. Loại bỏ các cành yếu, chỉ nên giữ lại 2-3 cành khỏe mạnh (cành cấp 1). Khi các cành cấp 1 phát triển được khoảng 70-80cm bà con tiếp tục cắt đọt để cây phát triển các cành cấp 2,3. Bà con không giới hạn cành cấp 3 nhưng không được để quá nhiều, cần tỉa những nơi dày để tạo độ thông thoáng cho cây.
  • Ở thời kỳ cây kinh doanh: Sau mỗi vụ mùa bà con chỉ nên cắt bỏ các cành sâu bệnh, cành khô, cành không cho trái… để kích thích cây ra cành non cho vụ mùa tiếp theo.

Bà con chỉ nên tỉa cành vào những ngày khô ráo, không nên thực hiện những ngày mưa, ẩm ướt. Đặc biệt không tỉa cành khi cây đang thời kỳ ra hoa, ra lộc. Đối với những cây lớn trong thời kỳ kinh doanh, bà con không nên tỉa quá 35% số cành và không tỉa quá 15% đối với cây chôm chôm trong thời kỳ kiến thiết.

 Sau khi tỉa cành vườn chôm chôm bà con cần chú ý vệ sinh vườn,vệ sinh vết cắt để hạn chế nấm bệnh, thu gom các tàn dư để xử lý sạch, bón phân và tưới nước để cây phục hồi phát triển.

Bón phân cho cây chôm chôm sau thu hoạch

Bón phân cho cây chôm chôm sau thu hoạch

Sau mỗi vụ thu hoạch, lượng dinh dưỡng trong đất sẽ bị giảm, chính vì thế bà con cần tiến hành bón phân, chăm sóc hợp lý giúp cây phục hồi cho vụ mùa tiếp theo.

Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, cải tạo đất, nâng cao năng suất trồng trọt, chất lượng chôm chôm bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh. Đối với nhóm cây ăn trái như chôm chôm, bà con không nên bón phân sát gốc mà nên bón xung quanh tán của cây. Cần cung cấp đủ nước cho cây, không để lâu làm giảm chất lượng phân bón.

  • Lần 1: Sau khi thu hoạch, tiến hành vệ sinh vườn, cắt tỉa cành, bón cho mỗi gốc 4 – 6kg phân bón hữu cơ
  • Lần 2: Trước khi ra hoa (khi đợt đọt thứ 2 chuyển từ màu nâu nhạt sang màu xanh đọt chuối): Bón 4 – 5kg phân bón hữu cơ. Đồng thời bổ sung ít lân và kali cho cây cứng cáp và tăng khả năng phân hóa mầm hoa.
  • Lần 3: Sau đậu trái 20–30 ngày, bón 4-5kg phân bón kết hợp thêm kali để trái đều đẹp, giảm tỷ lệ rụng do thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Lần 4: Sau đậu trái 60-70 ngày, bón mỗi gốc 4-5kg phân bón kết hợp thêm kali để trái đều đẹp tăng phẩm chất.

Sau khi bón phân bà con nông dân nên chủ động tưới tiêu nước hợp lý để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *