Hướng dẫn cách trồng rau mầm trên giấy ăn ngay tại nhà

Với cách trồng rau mầm tại nhà trên giấy ăn, bạn có thể tự cung cấp cho gia đình nguồn rau mầm sạch vừa ngon vừa đảm bảo an toàn.

Nội dung

Cách trồng rau mầm trên giấy ăn là một trong những phương pháp trồng rau sạch rất phổ biến gần đây. Phương pháp này rất đơn giản, tiện lợi mà lại nhanh chóng cho thu hoạch. Chỉ cần chăm chỉ và khéo léo một chút thì chỉ cần sau vài ngày là bạn đã có thể thu được mẻ rau mầm tươi ngon rồi. Dưới đây, Tin tức Nông nghiệp Việt Nam xin chia sẻ kỹ thuật trồng rau mầm bằng giấy ăn, các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng giấy ăn ngay tại nhà

Cách trồng rau mầm trên giấy ăn rất đơn giản mà nhanh chóng cho thu hoạch.

Dụng cụ cần chuẩn bị:

– 100g giấy ăn.
– 2 khay nhựa rộng, cao 7-9cm đáy phẳng (hoặc bạn có thể tận dụng xong, nồi)
– 1 gói hạt rau mầm.
– Nước sạch.

Cách chọn hạt giống rau mầm.

– Bạn có thể chọn loại hạt giống tùy thích, tuy nhiên nếu là lần đầu trồng thì bạn nên chọn loại hạt giống to để cây cứng cáp như hạt giống đậu xanh, hạt giống rau muống, hạt giống đậu xanh, hạt giống rau củ cải… Những lần sau bạn đã có kinh nghiệm thì có thể chọn những loại rau hạt giống nhỏ như cải ngọt, lơ xanh…

– Nên chọn hạt giống có nguồn gốc rõ ràng, không chứa chất bảo quản, hạt giống chắc đều.

Cách trồng rau mầm trên giấy ăn tại nhà.

– Bước 1: Bạn ngâm hạt giống vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại hạt, bình thường với các hạt củ cải, rau cải thì bạn chỉ cần ngâm trong khoảng 5-6 tiếng, còn với các loại hạt to hơn như rau muống, hướng dương thì nên ngâm trong khoảng 11-12 tiếng.

Kỹ thuật trồng rau mầm trên giấy ăn tại nhà

Hạt rau mầm sau 2 ngày.

– Bước 2: Sau khi ngâm bạn loại bỏ những hạt lép, hạt nhỏ, sâu vì khả năng nảy mầm của chúng thấp. Đem số hạt giống đã ngâm rửa qua với nước sạch.

– Bước 3: Bạn lấy giấy ăn rải lên chiếc khay đã chuẩn bị sẵn và tưới đẫm nước. Rắc hạt lên trên lớp giấy ăn và tưới nước đẫm hạt.

– Bước 4: Sau khi gieo hạt khoảng 2 – 3 ngày hạt sẽ nảy mầm, bạn đem khay ra chỗ có có nhiều ánh sáng tự nhiên, tránh mưa hắt vào.

Cách chăm sóc rau mầm.

– Cách chăm sóc cho rau mầm rất đơn giản, mỗi ngày bạn tưới nước cho rau mầm bằng bình phun. Trong quá trình chăm sóc bạn chỉ cần phun nước để đảm bảo độ ẩm cho khay khăn giấy mà không cần phải bổ sung bất cứ nguồn dinh dưỡng nào.

Cách trồng rau mầm trên giấy ăn, chăm sóc rau mầm

Rau mầm cần được tưới nước đủ ẩm mỗi ngày.

Cách thu hoạch rau mầm:

– Sau khi khoảng 5 – 6 ngày là bạn có thể thu hoạch rau mầm. Lật cả mảng rau mầm lên, bạn có thể nhận thấy rễ rau mầm bám rất chắc vào giấy ăn. Bạn lấy dao bén cắt sát gốc cây rau mầm, sau đó đem rửa lại bằng nước sạch là có thể sử dụng được ngay.

Trên đây là cách trồng rau mầm tại nhà rất đơn giản. Rau mầm sau khi thu hoạch bạn có thể làm rau ghém hoặc trộn chung với rau thơm, dưa chuột, ăn sống hoặc nấu canh. Chúc bạn thành công.

Comments are closed.