Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc bí ngô lấy quả

Bí ngô là loài cây được trồng để lấy ngọn và lấy quả. NongnghiepVietNam xin hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc bí ngô lấy quả trong bài viết sau.

Nội dung

Tác dụng của quả bí ngô.

Bí ngô là loại quả giàu vitamin, sắt, muối khoáng và các loại axit hữu cơ. Vitamin A trong bí ngô tốt cho mắt, vitamin nhóm B giúp cơ thể giảm căng thẳng mệt mỏi, củng cố móng tay chân và tóc.

Ruột và hạt bí ngô giàu vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn trên da, cải thiện chức năng tim mạch.

Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc bí ngô lấy quả 1

Cách trồng bí ngô khá đơn giản, có thể ăn cả ngọn, hoa và quả.

Cách trồng cây bí ngô lấy quả.

– Thời gian trồng: Có thể trồng bí ngô quanh năm. Tùy điều kiện thời tiết từng nơi mà người ta trồng vào mùa mưa hay mùa khô.

– Đất trồng: Có thể trồng bí ngô trên đất ruộng mới khai phá hoặc đất ruộng sau mùa lúa. Làm đất trồng bí ngô lấy quả cũng giống như kỹ thuật trồng dưa hấu. Bà con cuốc luống lên, mặt luống rộng khoảng 0,7m, mương rộng 0,4-0,6m, 2 tim mương cách nhau một khoảng 5-6m.

– Gieo hạt: Có thể gieo thẳng hạt bí xuống ruộng hoặc gieo trong bầu, nên ủ hạt giống cho nảy mầm sau đó mới đem đi gieo. Nếu trồng bằng cây con, nên đem cây con đi trồng khi cây ra 1-2 lá mầm.

– Chăm sóc:

+ Mỗi một ha bạn bón các loại phân với lượng như sau: K2O (90-100kg), N (230-250kg), P2O5 (150-200kg). Ngoài ra bà con có thể phun thêm phân bón lá 7-10 ngày/lần như Bayfolan, HVP, Komix, Bioted… với liều lượng teo chỉ dẫn trên bao bì.

Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc bí ngô lấy quả

Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc bí ngô lấy quả.

+ Tưới nước đủ cho cây, nhất là thời điểm cây ra hoa, vào mùa mưa cần thoát nước tránh để cây bị úng ngập.

+ Khi bí mọc dài khoảng 1m, bà con hãy lấy đất đắp đoạn thân cây để rễ phụ phát triển giúp tăng khả năng hút dinh dưỡng trong đất cho cây phát triển tốt hơn. Mỗi cây chỉ nên để 2-4 nhánh, các nhánh khác nên tỉa bớt lấy rau ăn.

+ Bà con nên tỉa bớt các lá già dưới chân để thông thoáng, thu hút ong bướm và tăng tỉ lệ đậu trái.

Bí đỏ có số hoa đực nhiều gấp 20 lần hoa cái, hoa đực có sớm hơn hoa cái vài ba ngày. Sau khi trồng khoảng 1 tháng, hoa cái bắt đầu nở. Hoa thường nở vào buổi sáng sớm, bình thường thì hoa đực và hoa cái trên một cây nở hoa không cùng lúc mà hạt phấn chỉ thụ tinh trong vài giờ, do đó để đảm bảo năng suất thì bà con có thể thụ phấn nhân tạo cho cây.

Bà con có thể ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Ngoài ra bà con cần lưu ý không nên phun thuốc trừ sâu xông hơi mạnh trong thời gian chấm nụ. Mỗi cây nên được để 1 – 3 trái tùy theo khoảng cách trồng và độ phì của đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *