Cách khắc phục tình trạng bưởi rụng

Tình trạng bưởi rụng khi còn non có thể ảnh hưởng rất lớn để năng suất cho cây trồng. Vậy khắc phục tình trạng này như thế nào?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng quả bưởi rụng

Nguyên nhân gây ra hiện tượng quả bưởi rụng

Nội dung

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, đối với những cây bưởi chưa chín mà đã có hiện tượng rụng quả hàng loạt thì có thể do 1 trong 2 nguyên nhân sau:

  • Thứ nhất: Do ruồi vàng và các côn trùng chích hút gây hại. Khi con ruồi vàng cái trọc vào vỏ quả đẻ trứng vào trong quả bưởi và trứng nở thành dòi chui vào trong gây nên quả bị biến vàng và rụng quả. Quan sát trên vỏ quả tại vết chích có hiện tượng dỉ nhựa chảy ra.
  • Thứ hai: Do nấm bệnh thán thu gây hại trên cuống quả. Khi quan sát quả bị rụng nhưng phần cuống quả vẫn nằm ở trên cây. Tại vị trí cuống quả bị rụng có màu vàng nâu.

Cách khắc phục hiện hiện tượng bị rụng quả non trên cây bưởi

Để khắc phục hiện tượng bị rụng quả non trên cây bưởi bạn cần bao quả từ sớm, lúc qua bưởi mới ra to bằng quả chanh nên sử dụng một trong các thuốc trừ sâu sinh học có  hoạt chất như Abamectin hoặc Ebamectin benzoate hoặc azadirachtin. Kết hợp với một trong các thuốc trừ nấm có gốc như Festy aluminnium hoặc mancozeb hoặc metalaxyl phun cho cây 1 lần. Sau phun thuốc 3-4 tiếng đồng hồ thì nước thuốc phun trên cây vừa khô. Lúc này dùng bao túi chuyên dùng để bao quả.

Cách khắc phục hiện hiện tượng bị rụng quả non trên cây bưởi

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc bao quả sẽ đảm bảo được từ khi bao đến lúc thu hoạch quả sau này không có bất kỳ sâu bệnh hại nào có thể gây hại đến quả. Giúp mẫu mã quả đẹp khi thu hoạch, chất lượng quả tốt và đặc biệt có thể đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sử dụng túi bao quả thường sẽ mất thêm nhiều chi phí, đắt đỏ nhưng ngược lại nó lại rẻ hơn việc theo dõi, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phun phòng trừ các côn trùng chích hút, rồi đặt bẫy bả để diệt ruồi vàng. Chính vì vậy việc bao quả chỉ mất một ít chi phí và công ban đầu nhưng lại đảm bảo được chất lượng quả đến khi thu hoạch.

Nếu không sử dụng túi chuyên dụng bao quả sẽ rất tốn công lao động. Thường xuyên phải theo dõi đồng ruồng để phát hiện sớm sâu bệnh hại trên vỏ quả. Những côn trùng chích hút trên vỏ quả gây nên hiện tượng vỏ quả bị nám, không đẹp mã, chấm nhỏ màu nâu. Đặc biệt dễ bị ruồi vàng chích hút, gây nên hiện tượng thối quả hàng loạt cho cây, như vậy phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để làm bẫy bả tiêu diệt côn trùng. Làm như vậy càng tống công, lại gây độc hại cho môi trường và lại tốn chi phí sử dụng thuốc.

Để quả bưởi có thể giảm đi hiện tượng rụng trái non trên cây, có thể sử dụng chất điều hòa sinh trưởng 4-CPA-Na giúp cây hạn chế được cây hiện tượng rụng hoa và rụng quả trên cây, giúp tăng tỷ lệ đậu trái, kích thích to trái, tăng sản lượng cây trồng được cây hấp thụ qua rễ, thân, lá, hoa và quả. Sử dụng phun 4-CPA-Na phun với nồng độ 10-25mg/L nước phun lên toàn bộ cây giai đoạn ra hoa đậu quả của cây. Phun đợt 2 cách đợt 1, 7-10 ngày giúp cho cây có thể phát triển khỏe mạnh.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *