Các doanh nghiệp còn e ngại về đầu tư dù nông nghiệp VN có tiềm năng

Cho dù nông nghiệp VN có tiềm năng phát triễn lớn, nhưng lại có rất nhiều nguyên nhân cản trở việc khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nội dung

Các doanh nghiệp còn e ngại về đầu tư dù nông nghiệp VN có tiềm năng

Các doanh nghiệp còn e ngại về đầu tư dù nông nghiệp VN có tiềm năng

Các doanh nghiệp còn e ngại về đầu tư dù nông nghiệp VN có tiềm năng

Nhà đầu tư Ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp – Nông thôn (Ban Kinh tế TW) cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân cản trở việc khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, việc áp dụng thể chế và tổ chức thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn còn hạn chế.

Sáng nay, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn “Doanh nghiệp, doanh nhân đối với phong trào khởi nghiệp trong xây dựng nông thôn mới”. Nhiều chuyên gia và các doanh nghiệp đều cho rằng,  có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực nông nghiệp . Tuy nhiên, việc đầu tư vào lĩnh vực này lại không hề dễ dàng, vấn đề đặt ra hiện nay vẫn là cơ chế, thủ tục và áp dụng công nghệ.

Nguyễn Trọng Nghĩa nhận định, chính sách và thủ tục của Việt Nam còn nhiều cản trở trong việc ứng dụng khoa học công nghệ. Nhà nước chỉ mới kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chứ chưa có chính sách hỗ trợ cụ thể và chưa áp dụng vào thực tiễn.

“Hiện, đang có một làn sóng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa nhìn thấy rõ”, ông Nghĩa chia sẻ.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp – Nông thôn (Ban Kinh tế TW) cho biết, mặc dù Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong 3 lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và công nghệ. Tuy nhiên, hiện nay quy mô về vốn chưa đạt được yêu cầu để đáp ứng cho sự phát triển của nông nghiệp.

Ông Tiến cho rằng, hiện nay Nhà nước chỉ mới chú trọng các doanh nghiệp lớn mà chưa chú ý đến các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, các hộ gia đình kinh doanh nông nghiệp khó tiếp cận vốn và chưa có sự hỗ trợ về công nghệ.

“Bản thân các doanh nghiệp mới thực hiện cải cách mạnh mẽ từ năm 2015-2016, chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp nông thôn, các hộ vẫn chưa mạnh dạn đăng ký tham gia mô hình sản xuất tập trung”, ông Tiến nói.

Về phía doanh nghiệp, TS. Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty CP Sunstar Lacto Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Sao Thái Dương) cho biết, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn là khó khăn nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *