Biện pháp phòng trừ sâu tơ và bọ nhảy hại rau

Sâu tơ và bọ nhảy là hai đối tượng gây hại thường gặp trên rau cải. Để phòng trừ hai loại sâu hại này, dưới đây là hai biện pháp tối ưu nhất hiện nay.

Nội dung

Hiện nay rất nhiều diện tích trồng rau cải ở đồng bằng sông Cửu Long đang bị sâu tơ và bọ nhảy gây hại mạnh. Bà con nông dân đang loay hoay tìm cách phòng trừ vì hai lọa này đều kháng thuốc và rất khó điều trị. Trong khi đó đại bộ phận nông dân Việt Nam lạm dụng thuốc hóa học, càng tăng thêm tính kháng thuốc cho sâu hại. Xin đưa ra một số phương pháp để phòng trị hiệu quả.

Các biện pháp phòng ngừa sâu và bọ nhảy hại rau cải

Sâu tơ và bọ nhảy là hai loại sâu bọ thường gặp trên rau cải.

Cách phòng trừ sâu hại rau hiệu quả.

Nên áp dụng tốt các biện pháp canh tác để phòng chống sâu hại. Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, nhất là đối với hai loài sâu hại nguy hiểm sâu tơ và bọ nhảy.

– Tưới nước hợp lý: Nên tưới theo kiểu phun mưa vào khoảng thời điểm chiều tối để cản trở trưởng thành sâu tơ giao phối và đẻ trứng.

– Bố trí thời vụ để trồng cải sớm, không nên trồng muộn để hạn chế sâu tơ gây hại.

– Nên trồng xen hành hoa vào mé luống rau cải cũng sẽ hạn chế được lượng bọ nhảy gây hại rau.

– Nên trồng xen rau, bắp cải với cà chua theo tỷ lệ cứ 2 luống rau, bắp cải thì xen 1 luống cà chua rất có ý nghĩa để trừ sâu tơ. Thực tế cho thấy mô hình trồng xen canh cà chua và rau, bắp cải như vậy thì mật độ sâu tơ trên ruộng trồng xen chỉ bằng 1 nửa so với trồng thuần.

– Trồng cây bẫy để thu hút sâu tơ: Có thể dùng cây cải mù tạt làm cây bẫy. Khi sâu tơ tập trung trên cải mù tạt thì tiêu diệt bằng cách phun thuốc hoặc nhổ bỏ và tiêu hủy cây cải mù tạt.

– Giảm độ ẩm trên các luống rau cũng sẽ hạn chế được sự phát sinh và gây hại của bọ nhảy sọc cong. – Bón phân cân đối giữa đạm và kali cần bổ sung các dinh dưỡng trung vi lượng để rau cải phát triển thuận lợi.

– Luân canh rau cải với các cây tròng khác họ (dưa, bầu, bí ớt, hành hoa…) để cắt đứt vòng chu chuyển của bọ nhảy và làm cho hệ sinh thái đồng ruộng được đa dạng hóa.

Biện pháp phòng trừ bọ nhảy và sâu tơ hiệu quả.

Biện pháp trừ bằng thuốc hóa học vẫn được chú trọng và các kĩ thuật cần lưu ý bao gồm:

– Dùng bẫy Pheromone có hiệu quả diệt sâu tơ trưởng thành.

– Lựa chọn các loại thuốc để điệt được cả hai loài sâu cùng lúc mà không phải cộng gộp nhiều loại. Nên ưu tiên sử dụng một trong các loại thuốc như Homata, Newfatoc, Polytrin, Match, Success… (cần lưu ý về thời gian cách ly của mỗi loại thuốc để sao cho khi thu hoạch rau được an toàn).

– Cần áp dụng tốt các kĩ thuật khi phun thuốc để trừ sâu đạt hiệu quả cao như: Đi theo đường vòng xuyến khi phi phun để dồn bọ nhảy vào giữa ruộng, phun đẫm cả xuống đất để diệt sâu non, dùng bình phun có tia thuốc nhỏ, mịn (phun sương) và hướng vòi phun ngửa từ mặt dưới lá lên trên để diệt sâu tơ, nên chọn thời điểm trời về tối (bọ nhảy không bay nhảy) để phun sẽ tốt hơn những thời điểm khác, khi thu rau cần để lại một đám giữa ruộng để bọ nhảy tập trung rồi phun trừ thuốc…

– Chỉ sử dụng thuốc hóa học có liều độc cao (vạch màu vàng dưới đáy nhãn) khi mật độ sâu ở mức cao. Mật độ sâu ít hoặc sắp đến lúc thu hoạch nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học có nguồn gốc BT như Dipel, Aztron, Biocin……

– Luân chuyển thuốc giữa các lần phun để không tăng thêm tính kháng thuốc cho sâu.

Theo KS Trần Thị Liên (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *