Bí quyết trồng cây chanh cho sai quả quanh năm

Chanh là loài trái cây được dùng làm nước giải khát rất tốt, loài cây này cũng rất rễ ra quả. Kỹ thuật trồng cây chanh không khó, bà con có thể áp dụng cách trồng chanh NongnghiepVietNam tư vấn dưới đây để cây ra quả quanh năm.

Nội dung

Cách trồng chanh như thế nào?

– Thời vụ trồng chanh: Có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là 2 vụ: vụ xuân (tháng 2-3) và vụ thu (Tháng 8-10).

– Mật độ trồng cây chanh: Khoảng cách trồng giữa các cây chanh là 3x3m hoặc 3x4m.

cach-trong-chanh-1

Cách trồng chanh năng suất cao.

– Cách trồng chanh:

+ Hố trồng chanh rộng 60-80cm, tùy thuộc vào chất đất mà đào với độ sâu phù hợp. Với đất bằng thì sâu khoảng 30-40cm, còn loại đất đồi thì 60-80cm.

+ Bà con lấy đất mặt liếp băm nhỏ sau đó trộn thêm với hỗn hợp phân chuồng hoai, phân lân và tro chấu kèm theo một ít thuốc trừ sâu để phòng ngừa sâu bệnh hại sau đó đắp thành mô cao và rộng 5 tấc.

+ Tiếp đến bà con tiến hành móc lỗ đặt cây xuống, sao cho mặt đất bầu cây bằng với mặt đất mô, tiếp tục cắm thêm một cây kèm giúp cho cây được đứng vững không bị lung lay.

+ Khi đợt non chuyển sang bánh tẻ bà con bắt đầu bón phân NPK lượng vừa phải hoặc phun phân bón lá.

Cách chăm bón cho cây chanh.

– Bón lót.

+ Để đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng, bà con cần bón lót phân chuồng, phân hữu cơ cho cây trước khi trồng với khối lượng 20kg/hố.

+ Sau khi trồng cần tưới nước cho cây có đủ độ ẩm, thời gian tưới có thể là 2-3 ngày một lần với thời gian đầu. Thời gian sau có thể kéo dài khoảng cách giữa các lần tưới lên khoảng 7 đến 10 ngày/lần.

+ Nhổ sạch cỏ dại thường xuyên tránh cỏ ăn hết chất dinh dưỡng của cây.

cach-trong-chanh-2

Cách chăm bón cho cây chanh.

– Bón thúc:

+ Với năm thứ nhất, bà con bón với liều lượng 1 thìa canh phân urea pha với 10 lít nước tưới cho cây, tưới 3-4 lần/năm. Có thể bổ sung thêm phân lân, kali, phân hữu cơ…

Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 100 – 500g phân urea/cây/năm. Chia ra làm 3-4 lần. Nếu tưới cần tưới lại bằng 1 lượt nước lã, tỉa cành cho cây thường xuyên. Cần kiểm tra và phòng trừ sâu bệnh cho cây để tránh ảnh hưởng đến năng suất.

Cắt bỏ những cành rậm rạp sát gốc, cành trong tán, hoặc cành khô già, cành nhỏ, cành vượt để tạo độ thông thoáng cho cây cho năng suất tốt.

Cách xử lý cho chanh ra hoa, kết quả như thế nào?

Lúc này cần dừng hết việc bón phân, tưới nước ít đi. Loại bỏ những quả nhỏ, cắt bỏ hết các chồi vượt, cành nhỏ, cành già… Bên cạnh đó dùng cào xới nhẹ đất quanh gốc để đứt bớt rễ giúp cây phân hóa mầm hoa và ra hoa.

Vào khoảng đầu tháng 12 ngừng hẳn tưới nước để tạo khô hạn cho cây khoảng 1 tháng, sau đó bón phân trở lại và tưới đẫm nước trong 2-3 ngày liên tục, cây sẽ ra hoa đồng loạt. Nếu gặp trời mưa, dùng nilon phủ kín gốc không cho nước mưa thấm vào vùng đất quanh cây.

Bón thêm phân NPK 16-16-8 khi cây chanh đã ra quả. Lượng phân bón cho những năm tiếp theo tăng lên dần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *