Bác sỹ thú y: Ngành học dành cho những người yêu động vật

Bất cứ một ngành nghề nào, nếu bạn có niềm đam mê với nghề, học tập thì sau này ra trường đi làm bạn đều cảm thấy vui vẻ và thật sự thoải mái trong công việc. Việc lựa chọn ngành học theo sự đam mê của bản thân cùng sự tính toán đến nhu cầu xã hội là bước đi tốt nhất đối với những bạn trẻ đang trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp.

Bác sĩ Thú y là ngành học đào tạo kỹ năng chuyên môn để chẩn đoán, phòng trị bệnh, các thao tác trong thí nghiệm về vật nuôi.Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức sử dụng các loại thuốc, hóa chất, dược phẩm, vắc xin để phòng bệnh cho chúng. Thú y là ngành học rất đặc biệt và thú vị bởi khi bạn đảm bảo được quy trình chăm sóc thú nuôi tốt thì đó cũng chính là cách bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng mình.

Tầm quan trọng của ngành Bác sỹ thú y

Theo chia sẻ của Ths Nguyễn Duyên – giảng viên khoa Thú y, Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết: Mọi cộng đồng đều cần các chuyên gia thú y để chăm sóc sức khỏe cho động vật và ngành thú y có rất nhiều các vị trí việc làm khác nhau. Họ đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm của quốc gia được an toàn. Họ làm việc để kiểm soát sự lây lan của bệnh tật. Họ tiến hành nghiên cứu giúp ích cho cả động vật và con người. Bác sĩ thú y đi đầu trong việc bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của cộng đồng.

Công việc trong ngành thú y

Ngành thú y tại Việt Nam hiện vẫn là một ngành mới phát triển, dự định có rất nhiều tiềm năng cơ hội nghề nghiệp. Cùng với sự phát của công nghệ cũng như nhu cầu của con người ngày càng cao trong vấn đề đảm bảo an toàn sức khoẻ cho động vật đồng thời là sự an toàn cho con người, lĩnh vực nghề nghiệp đối với ngành thú y ngày càng rộng mở.

Một số công việc trong ngành Bác sỹ thú y có thể kể đến bao gồm:

Bác sĩ thú y tại gia

Thú cưng ngày nay được coi như một thành viên trong gia đình. Khi ốm đau, bệnh tật thì chúng được khám và chữa bệnh như con người chúng ta. Điều này dẫn đến dịch vụ thú y ngày càng phát triển. Những người học xong ngành Thú y có thể tự mở phòng khám tại nhà và thực hiện khám chữa bệnh cho động vật.

Nghiên cứu dược phẩm cho động vật

Với khung chương trình đào tạo Thú y hiện nay thì các cử nhân ngành này hoàn toàn có thực hiện xây dựng các công trình nghiên cứu, sản xuất đặc chế các loại dược phẩm dùng trong phòng ngừa và điều trị bệnh cho vật nuôi.

Mở cửa hàng kinh doanh

Hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều cơ sở kinh doanh các mặt hàng dành cho động vật thú cưng (Trang phục, thuốc, dụng cụ y tế, thực phẩm …), đây đều là các mặt hàng bán chạy bởi con người ngày càng chú trọng đến không chỉ sức khoẻ mà còn đến ngoại hình của thú cưng mình nuôi. Nguồn doanh thu từ ngành nghề này là linh hoạt, phụ thuộc vào quy mô bán hàng, marketing và khả năng, trình độ của người kinh doanh.

Ngoài những công việc chính mà các cử nhân ngành Thú y có thể làm ở trên thì bạn có thể làm việc tại các cơ sở bệnh viện thú y, trạm thú y, cơ sở chăn nuôi, phối giống; cơ sở chế biến thực phẩm, dược phẩm; viện nghiên cứu động vật, trung tâm kiểm soát dịch bệnh hoặc các cửa hàng kinh doanh thú cưng…

Tố chất phù hợp với ngành thú y

Theo bác sỹ thú y Lê Ngân – cựu sinh viên Trường Đại học Lương Thế Vinh chia sẻ, để có thể theo học và làm việc trong lĩnh vực ngành thú y, người học và người làm cần có một số tố chất sau:

  • Yêu mến động vật, thiên nhiên và môi trường.
  • Có khả năng quan sát và cảm nhận tốt.
  • Tâm huyết với nghề.
  • Kiên trì nhẫn nại (ngành có thời gian và chương trình đào tạo khá lâu so với các ngành khác, nên bạn cần phải kiên trì thì mới có thể có đầy đủ kinh nghiệm ra hành nghề được).
  • Học tốt các môn thuộc khoa học tự nhiên như sinh, hóa, địa.
  • Có niềm yêu thích với nghiên cứu.
  • Ham học hỏi và tìm tòi những cái mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *