Bà con hào hứng trồng giống ngô “độc”

Khác với giống ngô truyền thống, giống ngô biến đối gen đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều hộ nông dân vì giống ngô trên đem lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần.

Nội dung

Ngô biến đổi gen đã giúp nhiều hộ nông dân đổi đời

Ngô biến đổi gen đã giúp nhiều hộ nông dân đổi đời

Ngô biến đổi gen loại ngô siêu lợi nhuận

Theo thông tin mới nhất của bên nông nghiệp Việt Nam, hiện nay giống ngô biến đổi gen đã được tiếp cận với bà con nông dân. Bước đầu giống ngô này đem lại khá nhiều điểm tích cực như: không phải làm cỏ do giống ngô kháng được thuốc trừ cỏ, tiết kiệm rất nhiều công sức. Đặc biệt, ngô không bị sâu đục thân phá hoại, nên không cần phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, năng suất tăng từ 180kg lên 220kg/sào, với giá bán 6.000 đồng/kg, tính ra hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn, chưa kể tiết kiệm được công lao động, thuốc trừ sâu, ít nhất mỗi sào tiết kiệm được tới 500.000 đồng.

Cũng theo nhận định của ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Vĩnh Phúc cho biết: “Chúng ta phải thừa nhận, ngô biến đổi gen là một tiến bộ kỹ thuật của ngành nông nghiệp, tôi cũng đã có hơn 10 năm tiếp cận với các giống ngô này và thấy rằng, chúng ta càng sớm ứng dụng, càng có lợi”. Cũng theo chia sẻ của ông trong vụ đông tới giống ngô biến đổi gen sẽ được triển khai trồng ở nhiều tỉnh và trồng trên diện tích lớn. Bà con trồng giống ngô này sẽ được hỗ trợ một phần vốn từ bộ Nông nghiệp. Cũng theo nhận định của nhiều chuyên gia thì giống ngô biến đổi gen này có thể cùng nhà nông làm giàu ở hiện tại và cả trong tương lai.

Ngô biến đổi gen ưu việt hơn giống ngô truyền thống

Ngô biến đổi gen ưu việt hơn giống ngô truyền thống

Ngô biến đổi gen đã trồng là “mê”

Theo các hộ nông dân, giống ngô này đem đến hiệu quả năng xuất cao gấp đôi so với giống ngô thông thường. Bởi giống ngô này kháng được sâu bệnh, tiết kiệm công sức, sản phẩm đạt yêu cầu với hạt ngô to đều, không sâu bệnh, cây ngô thích nghi được với nhiều điều kiện thời tiết nông vụ khác nhau.

Chia sẻ về hiệu quả của việc trồng ngô biến đổi gen, ông Nguyễn Văn Cảnh ở khu 3, xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ nói: “Trồng giống ngô biến đổi gen chỉ cần tra hạt, phun cỏ một lần, còn phân vẫn bón như bình thường. Một trong những ưu điểm tôi nhận thấy là giúp giảm công lao động từ lúc làm cỏ đến phun thuốc”.

Ông Nguyễn Ngọc Lê – Tổ trưởng khuyến nông xã Trung Nghĩa cho biết, qua trồng khảo nghiệm một vụ, nông dân đang rất muốn trồng tiếp giống ngô. Bởi theo ông Lê, mặc dù nếu so sánh với ngô thường, giá giống ngô biến đổi gen sẽ cao hơn nhưng chỉ xét riêng về việc có thể giảm được chi phí và công lao động thì đã thấy nông dân có lợi hơn. Chưa kể đến giống mới này còn giúp nông dân bảo vệ cả mùa màng lẫn sức khỏe, rồi cải thiện năng suất. 

Tuy nhiên có một vài người trồng tỏ ra lo lắng khi ngô mang mác biến đổi gen sẽ khó tiêu  thụ trên thị trường bởi nhiều người vẫn có quan niệm thực vật biến đổi gen thường rất “độc”, gây ảnh hướng lớn tới sức khỏe. Trên thực tế quan điểm của người trồng cũng như người tiêu dùng không sai nhưng  giống ngô mà mọi người nói đến hiện không hề có trên thị trường Việt Nam. Còn khi giống ngô biến đổi gen đã được đưa và phát triển cho bà con thường là giống ngô đã được chọn lọc những ưu điểm trội và tiêu diệt những điểm “hạn chế” vốn có, nên vì thế chúng không hề gây hại gì cho sức khỏe người dùng cùng như người trồng nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm.Giống ngô biến đổi gen luôn được tiêu thụ rất tốt trên thị trường cả trong nước và ngoài nước.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *