Anh nông dân 8X thu nửa tỷ/năm nhờ mô hình chăn nuôi lợn, gà

Bằng sự năng nổ ,nhiệt huyết và lòng kiên trì . Anh chàng nông dân 8X đã biến mảnh đất cằn thành lợi nhuận kiếm hàng tỷ đồng trong một năm.

Nội dung

Anh nông dân 8X thu nửa tỷ/năm nhờ mô hình chăn nuôi lợn, gà

Anh nông dân 8X thu nửa tỷ/năm nhờ mô hình chăn nuôi lợn, gà

Anh nông dân 8X thu nửa tỷ/năm nhờ mô hình chăn nuôi lợn, gà

Theo nguồn tin từ chuyện nhà nông được biết, Anh Phạm Văn Hoạt, sinh năm 1984, ở Đam Rông, Lâm Đồng, từng theo học trung cấp thú y, nhưng anh lại không quyết định gắn bó với nghề này mà về quê theo đuổi nông nghiệp.

Năm 2008, sau khi lập gia đình, anh được bố mẹ cho 2, 3 ha đất đồi dốc khô cằn, sỏi đá làm vốn làm ăn đầu tay. Từ những diện tích đất vườn ấy, anh đã tập trung vào trồng và chăm sóc cây cà phê. Tuy là loại cây dễ sống nhưng trên mảnh đất không đầy đủ điều kiện thổ nhưỡng như thế này thì việc chăm sóc của anh Hoạt lại trở nên khó khăn và tốn công sức nhưng lợi nhuận lại không cao

Nguyên nhân là vì không có kinh nghiệm nuôi trồng lại thêm hạn hẹp về kinh phí nhưng không biết làm gì khác hai vợ chồng anh vẫn phải bám trụ với mảnh đất này để sinh sống qua ngày.

Sau nhiều năm những vẫn không mấy phát triển anh Hoạt nghĩ phải tìm cách khác ,không thể để cái nghèo vây mãi gia đình anh được. Từ đó anh tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, anh bắt tay vào học hỏi tìm tòi cộng với vốn kiến thức học được từ hồi còn là sinh viên. Sang năm 2012, anh Hoạt đã xây dựng mô hình trang trại V.A.C khép kín (vườn, ao, chuồng).

Để thực hiện được mô hình này cần có vốn, diện tích mặt bằng và kiến thức kinh nghiệm. Không nản chí anh quyết tâm vay mượn tích cóp tiền bạc mua thêm đất, sau đó tìm hiểu qua tài liệu sách báo và tham gia thêm các lớp tập huấn để thực hiện ý tưởng của mình.

Cuối cùng, anh thế chấp diện tích đất đang canh tác của gia đình để vay ngân hàng hơn 90 triệu đồng làm vốn đầu tư sản xuất.

Hướng đi của anh được vach ra rất rõ ràng. Bước đầu tiên anh đâu tư vào những loại cây, con vật có khả năng cho thu nhập trong thời gian ngắn như nuôi gà thả vườn, nuôi heo, trồng đậu,… để có vốn đầu tư cho những cây trồng dài ngày như cà phê. Sau đó tiếp tục đào ao thả cá, mở rộng quy mô chuồng trại để phát triển chăn nuôi, và anh cũng không quên trồng xen lẫn các loại cây ăn trái trong vườn cà phê.

Sau một thời gian dài thai nghén thì mô hình V.A.C của anh cũng dần dần lộ rõ. Hiện tại, trang trại của anh có hơn 6ha cà phê cùng 400 gốc cây ăn trái như sầu riêng, chôm chôm, bơ,… trồng xen trong vườn và 2000m2 ao nuôi cá.

Mô hình chăn nuôi lơn của anh Phạm Văn Hoạt

Mô hình chăn nuôi lơn của anh Phạm Văn Hoạt

Còn về chăn nuôi, anh hiện đang nuôi hơn 100 con heo thịt và 5 con heo giống. Bên cạnh đó, anh Hoạt còn đầu tư thả gà, vịt nuôi trong vườn, lên tới 200 con.

Nhờ lợi ích từ mô hình V.A.C mà gia đình anh đã nâng cao thu nhập đời sống. V.A.C đưa lại lợi ích tạo nên một vòng tròn khép kín,vườn cung cấp một phần thức ăn cho chăn nuôi, chuồng cung cấp phân bón cho cây cà phê, ao cung cấp nước tưới và bùn làm tăng chất lượng đất cho cây cà phê,… đồng thời còn cung caaos thức ăn cho gia đình, tất cả đưa lại một thu nhập xoay vòng ổn định.

Thu nhập bình quân ổn định của gia đình anh vào khoảng 1 tỷ đồng/năm, sau khi trừ tất cả chi phí, gia đình anh còn lãi hơn 500 triệu đồng/năm, đời sống ngày càng được nâng cao. Đối với vùng đồi núi cằn cỗi xứ Đam Rông thì ít người dám nghĩ tới mức thu nhập cao mà anh Hoạt đã đạt được.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và giúp đỡ những người dân trong vùng, đặc biệt là đoàn viên thanh niên đồng bào dân tộc địa phương. Hiện tại, anh đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 thanh niên và giúp 10 lao động mùa vụ có việc làm và thu nhập ổn định ổn định, với mức lương trên dưới 4 triệu đồng/tháng.

Hiệu quả từ mô hình kinh tế V.A.C của gia đình đoàn viên Phạm Văn Hoạt, đã được Ban Thường vụ Huyện đoàn Đam Rông chọn là mô hình phát triển kinh tế thanh niên tiêu biểu trên địa bàn huyện và cần được nhân rộng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *