4 cách đơn giản để phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc

Chỉ cần tinh ý một chút bạn hoàn toàn có thể chọn mua được cam Việt chính hiệu. Nông nghiệp Việt Nam xin mách bà con 4 cách để phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc dưới đây.

Nội dung

Cách phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc - 1

Cách phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc – 1

Căn cứ vào hình dáng, màu sắc, lá.

Không giống như cam Việt Nam, cam Trung Quốc có vỏ ngoài màu xanh, nhẵn bóng láng mịn, không có hạt, đa phần quả nhỏ chỉ ngang tầm cam xoàn hoặc to hơn một chút.

Tép cam rất mọng nước với màu vàng, múi không có hạt, khi ăn có thể bóc vỏ hoặc bổ múi, vắt nước uống. Mặc dù bị phơi nắng cả ngày nhưng cam Trung Quốc vẫn xanh tươi như mới hái.

Còn cam Việt Nam có vỏ sần sùi và dày vỏ hơn, vỏ hay bị nám và xấu hơn. Loại cam sành vỏ xanh này quả khá to (to gấp đôi quả cam xanh của Tàu), vỏ dày cũng sần sùi, tép cam bên trong rất mọng nước, ăn có vị ngọt nhưng không phải ngọt gắt, múi rất nhiều hạt. Vỏ cam rất khó bóc, khi ăn thường phải bổ múi hoặc bổ đôi vắt nước.

Cam Việt Nam thường có hạt (trừ cam sành Hà Giang có thể có loại không hạt nhưng vỏ dày và sần sùi). Cam Việt Nam khi chín có quả màu vàng, cùi dày và vị ngọt thơm, để lâu ở ngoài trời dễ bị héo và xấu mã.

Lá quả cam: cam Trung Quốc thường không có lá hoặc nếu có thì lá sẽ non và bóng. Phần cuống dễ rụng và màu thâm đen.

Trong khi đó cam Việt Nam lá thường rất già, màu sắc sẫm, đôi khi thấy lá hơi úa vàng. Đặc biệt, nhiều trái cam được bán khi còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn, khó rụng.

Căn cứ vào mùa vụ.

Cam Việt Nam bao gồm cam sành Hà Giang, Tuyên Quang và cam miền Nam. Cam Hà Giang, Tuyên Quang thường có vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa. Còn cam miền Nam có quanh năm.

Trong khi đó cam vỏ xanh của Tàu thường có vào tháng 8, tháng 9 hàng năm.

Cách phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc - 2

Cam Việt Nam (trái) – Cam Trung Quốc (phải).

Căn cứ vào mùi vị.

Cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, chủ yếu là không hạt.  Phần cùi hơi nhạt màu, không thấy mùi thơm. Khi ăn vào có thể nhận thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.

Trong khi đó, cam Việt Nam cùi dày, màu vàng đỏ đẹp mắt, người dùng có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng. Khi ăn thấy vị ngọt thanh, mùi thơm dịu. Những quả chưa chín có vị chua mát, dịu nhẹ.

Cam Trung Quốc giá rẻ hơn cam Việt Nam.

Cam Trung Quốc thường có giá rẻ hơn cam Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, mỗi kg cam Trung Quốc có giá khoảng 20.000-30.000 đồng/kg, trong khi đó, cam Việt Nam có giá 70.000-75.000 đồng/kg.

Trên đây là một số cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản nhất giúp người tiêu dùng tránh mua phải cam kém chất lượng, nhập nhèm xuất xứ.

Nông nghiệp Việt Nam khuyến cáo bà con nên chọn mua cam tại những cửa hàng tin cậy hoặc mua trực tiếp tại nhà vườn để đảm bảo an toàn.

Nguồn: Danviet.

Nongnghiepvietnam.edu.vn tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *