Vi khuẩn nhờn thuốc vì dùng kháng sinh trong chăn nuôi

Thuốc kháng sinh được sử dụng trong chăn nuôi để điều trị bệnh cho vật nuôi, tuy nhiên việc lạm dụng có thể khiến cho vi khuẩn trở nên nhờn thuốc.

Nội dung

Lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi khiến vi khuẩn kháng thuốc.

Giáo sư vi sinh và di truyền phân tử James Tiedje cùng cộng sự đã khảo sát nhiều trại chăn nuôi heo ở Trung Quốc cũng như ở Mỹ. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện rằng vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc là trường hợp bình thường chứ không phải cá biệt, đặc biệt là tại các trại làm giàu từ chăn nuôi ở Trung Quốc, nơi kháng sinh được cho vào thức ăn thường xuyên để thúc đẩy tăng trưởng và phòng bệnh cho vật nuôi. GS Tiedge cho biết các trại chăn nuôi tại Trung Quốc ở gần đô thị lớn nên việc kiểm soát tình trạng kháng thuốc kháng sinh là quan trọng nhằm tối thiểu hóa nguy cơ cho dân cư.

Các nhà khoa học khuyến cáo người dân không nên lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Các nhà khoa học khuyến cáo người dân không nên lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Theo các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam, người chăn nuôi, giết mổ với suy nghĩ đơn giản rằng kháng sinh để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi, đồng thời, sau khi giết mổ, thịt của vật nuôi được “ướp” kháng sinh để bảo quản lâu và tốt hơn nhiều chất bảo quản khác nên việc lạm dụng khiến tồn dư kháng sinh trong thực phẩm sẽ kéo theo những hậu quả khôn lường. Những thức ăn này vào cơ thể trong thời gian dài sẽ có nguy cơ tăng sức kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh.

Cần theo dõi chặt chẽ thuốc nguồn gốc kháng thuốc.

“Theo dõi nguồn gốc kháng thuốc hiện rất phức tạp vì việc dùng kháng sinh tràn lan khiến tình trạng kháng thuốc phát triển với nhiều dạng vi khuẩn và kháng thuốc xuất hiện nhiều hơn” – GS Tiedge nhận xét. Ông cũng cảnh báo vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc không phải là vấn đề của Trung Quốc mà là vấn đề toàn cầu và cách chăn nuôi cá thể có thể ảnh hưởng đến cả thế giới.

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur

Comments are closed.