Trồng ngô biến đổi gen năng suất hơn 10 tấn/ha

Trong khi giá ngô đang giảm nhưng những người nông dân Sơn La vẫn có lãi cao với năng suất lên đến 10 tấn/ha nhờ trồng giống ngô biến đổi gen.

Trồng ngô biến đổi gen lãi hơn ngô thường 10 triệu/ha.

Nội dung

Tại huyện Mai Sơn – thủ phủ ngô của tỉnh Sơn La, thời điểm hiện tại người dân ở đây đang tập trung thu hoạch ngô. Gặp hai vợ chồng ông Quàng Văn Ngoai (48 tuổi) ở bản Noong Sơn, xã Chiêng Sung, huyện Mai Sơn, ông cho biết: Vụ vừa rồi tôi được cán bộ khuyến nông của huyện, xã hướng dẫn, gia đình đã quyết định chon giống ngô biến đổi gen DK6818S – một trong số các giống ngô biến đổi gen mới được Bộ NNPTNT công nhận để trồng.

Trồng ngô biến đổi gen năng suất hơn 10 tấn/ha

Trồng ngô biến đổi gen năng suất hơn 10 tấn/ha 

Theo dự báo thời tiết năm 2017 sẽ còn diễn biết thất thường, cực đoan và nhiều khó khăn khác khiến sản xuất gặp khó khăn, vì thế khả năng diện tích ngô sẽ giảm hơn so với năm 2016 khoảng 20 – 30% (trên 100.000ha). Do đó, người dân Sơn La coi việc đưa giống ngô biến đổi gen vào trồng là một trong những giải pháp để giữ sản lượng ngô ở mức ổn định.

Được sự hướng dẫn, tôi đã trồng ngô biến đổi gen với mật độ gấp 1,5 lần so với bình thường, mà không lo sợ sâu phá hoại. Tôi trồng 3 giống ngô DK6818S, DK6919S và DK9955S, qua thu hoạch thử ở một số ruộng cho thấy, năng suất ngô vụ này có thể đạt tới 10 tấn hạt/ha, cao hơn nhiều so với ngô lai”- ông Ngoai khoe.

Tại thời điểm này, ruộng ngô rộng gần 2ha của gia đình ông Ngoai đã sắp đến ngày cho thu hoạch, nhưng nhiều lái buôn đã đến hỏi mua tại ruộng với giá trên 3.000 đồng/kg. Với năng suất như trên, nếu tính cụ thể, giống ngô biến đổi gen đạt lợi nhuận cao hơn giống ngô thường khoảng trên dưới 10 triệu đồng/ha.

Giải quyết bài toán thị trường.

Ngô biến đổi gen không chỉ kháng được nhiều loại sâu mà còn giúp nông dân giảm được chi phí đầu tư. Đặc biệt, ngô cho năng suất cao nhờ thế thu nhập của người trồng tăng lên nhiều so với trước.

Trồng ngô biến đổi gen năng suất hơn 10 tấn/ha - 2

Trồng ngô biến đổi gen cho năng suất cao.

Theo thống kê của Bộ NNPTNT, tính đến cuối tháng 9, ước tính khối lượng ngô nhập khẩu đạt 5,89 triệu tấn với giá trị đạt 1,16 tỷ USD, tăng 14,9% về khối lượng và tăng 1,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Trong 8 tháng đầu năm 2016, Brazil và Argentina là hai thị trường mà Việt Nam nhập khẩu chính, chiếm lần lượt là 49,6% và 38,3% tổng giá trị nhập khẩu của mặt hàng.

Trao đổi với NTNN, ông Dương Gia Định – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La cho biết: “Ngô biến đổi gen là giống tốt. Đáng nói, khi nông dân chuyển sang trồng giống ngô mới này còn tiết kiệm được chi phí sản xuất do không phải phun thuốc trừ sâu, giảm ngày công lao động”.

Nguồn: Danviet.

Nongnghiepvietnam.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *