Trồng đu đủ nghiêng mang đến năng xuất cây trồng vượt trội

Theo như đánh giá sơ bộ ban đầu cho thấy, trồng đủ đủ nghiêng sẽ đem đến hiệu quả năng xuất tăng gấp 40% so với cách trồng đu đủ truyền thống.

Nội dung

Trồng đu đủ nghiêng mang lại nhiều ưu điểm hơn so với trồng đủ đủ truyền thống

Trồng đu đủ nghiêng mang lại nhiều ưu điểm hơn so với trồng đủ đủ truyền thống

Mang đến năng xuất gấp nhiều lần so với  cách trồng thông thường

Dễ nhận thấy trồng đu đủ theo cách truyền thống thì cây mọc cao, rất khó kiểm soát sâu bệnh, lại thường xuyên bị đổ ngã khi ra trái đặc biệt vào mùa mưa bão, dẫn đến chất lượng cây trồng năng suất thấp. Trong khi đó trồng nghiêng sẽ hạn chế được những nhược điểm của cách trồng đu đủ truyền thống, cây đu đủ được hạ thấp chiều cao để dễ quản lý, kiểm soát và khống chế được tình hình sâu bệnh, chăm sóc cây thuận lợi từ khâu tỉa lá, tỉa quả, điều chỉnh trái theo ý người trồng để được chất lượng quả như mong muốn. Đặc biệt cách trồng đu đủ nghiêng giảm công lao động, giảm chi phí, dễ thu hoạch.

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp khẳng định, cách trồng đu đủ nghiêng giúp bà con nông dân thực hiện quy trình đơn giản,dễ làm, chỉ cần chú ý lúc trồng, đặt bầu sao cho cây đu đủ nằm ngang trên mặt đất và xuôi theo hướng gió mùa hàng năm. Trồng xong dùng que cắm để nâng ngọn cây cho ngóc lên. Khi lớn lên cây sẽ có phần gốc nghiêng so với mặt đất khoảng 45 độ. Cây đu đủ ra trái sẽ ở rất thấp, có thể đụng mặt đất. So với cây đu đủ trồng thẳng chỉ cho trái trung bình 55kg/cây/năm, trong khi đu đủ trồng nghiêng cho trái trung bình 72kg/cây/năm.

Trồng đu đủ nghiêng ra ra trái to và ngọt hơn bình thường

Trồng đu đủ nghiêng ra ra trái to và ngọt hơn bình thường

Khâu chăm bón đu đủ nghiêng

Để đu đủ mang lại năng suất như mong muốn không chỉ phụ thuộc vào cách trồng, bà con cũng cần chú ý tới kỹ thuật chăm bón. Ở giai đọan đầu của cây nên bón lót từ 1-2 kg phân bón sinh học trộn cùng ít vôi để cây luôn được khỏe mạnh, chống sâu bệnh. Đến giai đoạn trưởng thành nên bón phân NPK kết hợp cùng tưới nước để đu đủ phát triển được đồng bộ trong giai đoạn này. Nhằm tránh mua phải loại phân bón giả, tốt nhất bà con nên mua phân bón trên thị trường vật tư nông nghiệp để chất lượng được đảm bảo một cách tối đa, cũng như cung cấp cho cây trồng lượng dinh dưỡng cần thiết.

Trong quá trình chăm bón bà con cần chú ý, tuy đu đủ là cây rất cần nước nhưng cũng rất sợ bị úng. Vì thế trước khi trồng cần nghiên cứu kỹ địa hình nơi trồng trọt để cây không bị khô vào mùa nắng, ngập ứng vào mùa mưa. Với điều kiện thời tiết nông vụ nắng nóng cần chú ý ủ rơm rạ quanh gốc để gốc cây không bị khô hạn, cũng như giữ nhiệt độ cho cây phát triển được như bình thường.

Với cách trồng đu đủ nghiêng bà con có thể áp dụng trồng ngay tại nhà mình để có những trái đu đủ, to, ngọt ít sâu bệnh.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *