Thu nhập nửa tỷ/ha/năm nhờ trồng rau sạch

Nông nghiệp Việt Nam – Nhờ áp dụng mô hình trồng rau sạch và nghiên cứu thị trường, nông dân Mộc Châu đã xây dựng thành công nhãn hiệu “Rau an toàn Mộc Châu” với thu nhập 400-500 triệu đồng/ha/năm.

Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp UBND huyện Mộc Châu (Sơn La) vừa công bố nhãn hiệu sản phẩm “Rau an toàn Mộc Châu”. Nhãn hiệu “Rau an toàn Mộc Châu” được cấp cho sản phẩm rau an toàn trồng, sản xuất, chế biến và kinh doanh tại huyện Mộc Châu và các vùng lân cận. Nhãn hiệu này do UBND huyện Mộc Châu quản lý, thẩm định và cấp quyền sử dụng cho các đơn vị sản xuất rau an toàn trên địa bàn.

trong-rau-sach

Nhãn hiệu “Rau an toàn Mộc Châu” đã được công nhận (Ảnh minh họa).

Với sự ưu đãi của thiên nhiên, Mộc Châu là địa phương có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ thuận lợi để phát triển sản xuất rau, hoa có năng suất và chất lượng cao. Từ năm 2011 đến nay, huyện được Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc triển khai Dự án “Cải thiện liên kết giữa thị trường và người sản xuất rau trái vụ vùng Tây Bắc Việt Nam”.

Dự án do Cơ quan Phát triển nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) tài trợ, với mục tiêu giúp huyện Mộc Châu phát triển thị trường tiêu thụ và xây dựng thương hiệu sản phẩm rau an toàn.

Vùng sản xuất rau an toàn huyện Mộc Châu được triển khai trên địa bàn các xã Đông Sang, Mường Sang, Chiềng Hắc, thị trấn Nông Trường với diện tích hơn 1.060ha. Sản lượng rau, củ quả đạt trên 16.000 tấn mỗi năm với 35 loại rau củ. Quy trình sản xuất rau an toàn đã được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP, do đó sản phẩm rau an toàn Mộc Châu đã khẳng định được uy tín và thương hiệu trên thị trường.

Với việc tích cực áp dụng quy trình kỹ thuật và kiến thức thị trường, nên hiệu quả kinh tế từ trồng rau sạch của Mộc Châu đạt 400-500 triệu đồng/ha/năm.

Hiện nay, huyện Mộc Châu có 9 doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp tham gia chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau quả sạch, thị trường tiêu thụ mở rộng ở các thành phố Hà Nội, Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Việc được công nhận nhãn hiệu “Rau an toàn Mộc Châu” là cơ hội để bà con nông dân mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị kinh tế của sản phẩm, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, từng bước quảng bá rộng rãi sản phẩm rau an toàn Mộc Châu trên thị trường trong nước.

Nguồn: Danviet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *