Tạm dừng cấp giấy phép một số thuốc bảo vệ thực vật

Cục Bảo vệ thực vật mới ra công văn số 611/BVTV-QLT về việc tạm dừng đăng ký một số loại thuc bo v thc vt có chứa các hoạt chất Diazinon, Malathion, Glyphosate, Tetrachlorvinphos.

Theo công văn số 611/BVTV-QLT của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) gửi đến các tổ chức cá nhân đăng ký thuốc BVTV; các Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV: Trong thời gian đang tiến hành tổng hợp, cập nhật các thông tin quốc tế nhằm nghiên cứu, đề xuất với Bộ NN&PTNT xem xét, quyết định các giải pháp quản lý phù hợp tại Việt Nam đối với một số hoạt chất thuốc BVTV: Diazinon, Malathion, Glyphosate, Tetrachlorvinphos, kể từ ngày 12/4/2016 – 31/12/2016, Cục sẽ tạm dừng ký hợp đồng khảo nghiệm; cấp giấy phép khảo nghiệm; đăng ký thuốc BVTV có chứa một trong các hoạt chất: Glyphosate, Diazinon, Malathion, Tetrachlorvinphos.

Tạm dừng cấp giấy phép một số loại thuốc bảo vệ thực vật

Tạm dừng cấp giấy phép một số loại thuốc bảo vệ thực vật.

Diazinon là một hợp chất thuốc bảo vệ thực vật gốc lân hữu cơ, được đưa vào sử dụng để diệt trừ các loại côn trùng nhóm đục thân trên lúa và các loại cây trồng khác như cam, quýt, rau cải, khoai tây, cà phê, ca cao…

Diazinon rất độc hại đối với các loại động vật không xương sống, các loài thủy sinh. Sử dụng chất này trong trồng trọt có thể gây ô nhiễm môi trường, làm giảm sự đa dạng sinh học.

Glyphosate là loại thuốc diệt cỏ sau khi cỏ đã mọc. Đây là loại thuốc có tác dụng diệt được hầu hết các loại cỏ dại, những loại cây cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng. Glyphosate là thuốc trừ cỏ không chọn lọc, ngoài tác dụng diệt được rất nhiều lọai cỏ, nếu thuốc bám được vào lá hoặc những bộ phận xanh của cây trồng thì thuốc diệt cả cây trồng. Đây là chất độc có thể gây ung thư bị cả thế giới tẩy chay nhưng vẫn được bán tại Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp.

Comments are closed.