Những loại công nghệ tưới nước trồng rau được nhiều người nông dân áp dụng

Với sự phát triển của khoa học nông nghiệp, ngày nay bà con nông dân đã sử dụng nhiều mô hình máy móc để cung cấp nước đúng và đủ độ ẩm, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Nội dung

Những loại công nghệ tưới nước trồng rau được nhiều người nông dân áp dụng

Nước có vai trò quan trọng cho cả sự sống của con người và các loại vi sinh vật, trong đó có cây trồng. Nếu chế độ nước không được đáp ứng thì cây trồng khó sinh trưởng và phát triển được tốt. Theo đó, mỗi cây trồng, vùng khí hậu lại có chế độ nước, tưới tiêu khác nhau. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời các loại công nghệ, máy móc tưới tiêu cho cây trồng phù hợp, đem lại nhiều ưu thế hơn so với những công nghệ tưới truyền thống, đem lại năng suất trồng trọt cao.

Công nghệ tưới nhỏ giọt

Gia đình bạn Minh Huy – sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, công nghệ tưới nhỏ giọt đang là công nghệ tưới được áp dụng phổ biến nhất do có nhiều tiên ích. Đây là kỹ thuật cung cấp nước vào đất, vùng đất gần gốc cây dưới dạng các giọt nước nhỏ chậm để rễ cây dễ dàng hấp thụ. Hệ thống tưới nhỏ giọt gồm có bình chứa nước, hệ thống dẫn, các thiết bị lọc, điều chỉnh áp lực và thiết bị nhỏ giọt.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ tưới nhỏ giọt là tiết kiệm 30 – 60% lượng nước so với các công nghệ tưới khác. Mặt khác chúng đem lại năng suất nhờ lượng nước phù hợp, bà con nông dân có thể bón phân, thuốc bảo vệ thực vật song song với việc tưới. Ngoài ra, công nghệ này cũng giúp bà con nông dân tiết kiệm công sức, chí phí lao đông,….

Công nghệ tưới nước phun mưa

Công nghệ tưới nước phun mưa là kỹ thuật đưa nước tới cây trồng, mặt ruộng dưới dạng cơn mưa nhân tạo, các hạt mưa hoặc hạt sương xung quanh gốc cây nhờ những thiết bị tạo tia mưa, tạo hạt sương. Công nghệ tưới nước phun mưa ngày càng được ứng dụng ở nhiều nước phát triển nền nông nghiệp như Việt Nam.

Công nghệ tưới nước phun sương

Theo đó, công nghệ này giống như một loại máy nông nghiệp giúp bà con nông dân tiết kiệm được sức lao động, đồng thời hạn chế được tình trạng bốc hơi do các tia phun mưa ngắn, tạo độ ẩm vừa đủ cho cây trồng. Cũng như công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ tưới nước phun mưa cũng có thể kết hợp tưới nước với bón phân, phun thuốc trừ sâu. Hạn chế sâu bệnh và cỏ dại phát triển.

Công nghệ tưới nước phun sương

Công nghệ tưới nước phun sương là kỹ thuật tưới cây trồng bằng cách tạo nước thành các hạt sương tưới trực tiếp lên cây trồng. Kỹ thuật này được thiết kế rất đơn giản chỉ gồm một vòi phun tạo sương cùng với hệ thống dẫn.

Theo đó, hệ thống tưới nước phun sương tạo ra rất nhiều kiểu phun (360º); (180º) ; (90º) tùy vào nhiều mục đích của người dùng dựa trể các loại mẫu mã,…Công nghệ này được áp dụng để tưới hoa do hạt nước tạo thành nhỏ, không làm ảnh hưởng màu sắc và dập nát hoa. Tưới cây cho các diện tích đất nhỏ, mảnh đất về một phía. Ngoài ra, có thể dùng làm mát, phun lên trên mái, trong nhà kính, phía hiên của sổ.

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp đây là 3 loại hình công nghệ tưới tiêu đang được áp dụng rộng rãi nhiều nơi. Với những tiện ích chúng mang lại thì đây là những loại công nghệ mà người nông dân không nên bỏ qua.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *