Nhật Bản rót mạnh vốn đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam

Trong thời gian gần đây, vốn đầu tư của Nhật Bản đổ vào ngành nông nghiệp Việt Nam có chiều hướng tăng mạnh.

Nhật Bản hiện nay đang là nhà đầu tư lớn thứ hai trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Phần lớn nguồn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong 2 năm gần đây, Nhật Bản đã tăng cường đầu tư vào Việt Nam, trong đó lĩnh vực nông nghiệp cũng được các doanh nghiệp nước này quan tâm và tìm hiểu.

Nhật Bản rót mạnh vốn đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam

Hoạt động sơ chế hoa công nghệ cao tại một trang trại ở Đà Lạt.

Theo thống kê, trong số các dự án đầu tư mới nhất từ Nhật Bản vào Việt Nam, tỉ lệ đầu tư vào các dự án trong ngành dịch vụ, thương mại, nông nghiệp có chiều hướng gia tăng, trong khi tỉ lệ đầu tư vào ngành công nghiệp chế tạo có xu hướng giảm.

Tính riêng trong năm 2015, Nhật Bản đã có 82 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông lâm thủy sản tại Việt Nam, trong đó có hai dự án lớn về trồng rau và hoa ở Đà Lạt. Vốn đầu tư của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp trong năm 2015 chiếm 6% tổng số 1,3 tỉ USD vốn đầu tư mới. Nông nghiệp đứng thứ 3 về tổng số vốn cam kết trong năm qua, chỉ sau lĩnh vực chế tạo (51%), xây dựng (28%) mặc dù đây là lĩnh vực đầu tư mới.

Còn một loại hình đầu tư nữa là đưa chuyên gia Nhật sang hướng dẫn nông dân sản xuất nông nghiệp hoặc đưa thực tập sinh Việt Nam sang học tập và làm việc tai Nhật Bản, giúp tạo việc làm cho một lực lượng lớn lao động Việt Nam ra khỏi lĩnh vực nông nghiệp.

Sở dĩ đầu tư vào nông nghiệp có chiều hướng gia tăng là do Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó, Việt Nam và Nhật Bản cũng đã có những thỏa thuận hợp tác về nông nghiệp.

Theo JETRO, Nhật Bản là nước có nhiều công ty có công nghệ sản xuất cao phục vụ cho lĩnh vực nông nghiệp nên cần tìm đối tác chuyển giao. Việt Nam chính là điểm đến hấp dẫn để hợp tác, phát triển sản xuất, kinh doanh khi hội nhập sâu rộng các hiệp định thương mại, nhất là TTP.

Theo Báo điện tử pháp luật Tp.HCM.