Hạn hán khốc liệt – nông dân bất lực nhìn bò đói trơ xương

Hạn hán khốc liệt kéo dài ở Tây Nguyên khiến cây cỏ chết khô, hàng nghìn con bò ở đây gầy trơ xương vì thiếu thức ăn và nước uống.

Hiện tượng El Nino mạnh nhất trong vòng 60 năm đang diễn ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp thế giới trong đó có Việt Nam. Hạn hán cũng khiến nhiều người dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Ngày 5/4 vừa qua, các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc chính thức công bố hạn hán cấp độ 1. Đây được đánh giá là đợt hán hán nghiêm trọng nhất trong vòng 20 năm qua tại Tây Nguyên. Hạn hán khiến các sông suối, giếng đều cạn khô, hàng nghìn con bò gầy trơ xương do cây cỏ chết cháy và thiếu nước uống. Hàng trăm hồ chứa ở các tỉnh Tây Nguyên cũng rơi vào tình trạng kiệt nước tương tự.

Hạn hán ở Tây Nguyên khiến hàng nghìn con bò đói trơ xương

Hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 20 năm ở Tây Nguyên.

Trên các đồng lúa khô cháy, hàng trăm con bò cũng không buồn ăn vì chúng ăn xong cũng không có nước uống.

Đặc biệt nhiều nơi đến rơm rạ cũng không có cho bò ăn như ở xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai). Người dân phải bỏ tiền mua rơm rạ với giá gần 2,5 triệu đồng/1 xe rơm. Chị Rơ Chăm Huyên cho biết, năm trước chị mua 1 xe rơm chỉ giá 1,5 triệu, với giá cao như hiện nay thì không biết trụ được bao lâu, tuy nhiên nếu không mua thì bò không có gì ăn, bán đi cũng lỗ vì giá thấp.

Con sông duy nhất còn nước tại đây là sông Ba, người dân phải lùa đàn bò xuống khu vực này để kiếm cỏ và cây tươi còn sót lại. Người dân hiện tại chỉ còn cách bỏ tiền để cố giữ lại đàn bò chờ đến khi mưa xuống, nhiều người không chịu nổi đã phải bán thịt với giá rẻ.

Gia Lai hiện nay là tỉnh đứng thứ hai cả nước về tổng đàn gia súc với 450.000 con, trong đó nhiều nhất là bò. Đây là nguồn thu nhập lớn cho nông dân, cũng là nguồn cung cấp phân bón cho hàng trăm nghìn ha cây trồng, tuy nhiên hạn hán đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã đến Tây Nguyên thị sát, chỉ đạo và chi ngay 300 tỷ đồng xây một con đập ở Gia Lai để giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo ổn định sản xuất và dân sinh.

Theo Vnexpress.

Comments are closed.