Xây dựng nông thôn mới ở Làng Phạ

Làng Phạ ở xã Yên Thắng, huyện Lục Yên ( Yên Bái) trong những năm qua luôn giữ gìn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, bên cạnh đó còn là địa phương có nền kinh tế phát triển, năng động, là điểm sáng trong phong trào  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Những đổi thay rõ rệt.

Nội dung

Đến Làng Phạ hôm nay, diện mạo nông thôn đang đổi thay rõ với những con đường bê tông sạch đẹp. Đường giao thông nông thôn đã tạo điều kiện cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế thuận lợi. Một trong những hộ tiêu biểu có ý chí vượt khó vươn lên làm giàu là anh Mông Văn Tiềm với mô hình kinh tế tổng hợp. Nhờ tích cực học hỏi, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, anh đã mạnh dạn đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi vịt đẻ, đồng thời đầu tư mua lò ấp trứng thành vịt giống. Trung bình mỗi năm anh Tiềm bán khoảng 10.000 con vịt giống, trừ chi phí lãi trên 40 triệu đồng.

Làng Phạ giỏi làm giàu, giữ gìn bản sắc văn hóa hình ảnh 1

Nông thôn Làng Phạ ngày càng xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.  Ảnh: Khắc Điệp

Là thôn thuần nông, Làng  Phạ hiện có 198 hộ dân, trên 700 khẩu, với 7 dân tộc cùng sinh sống. Những năm qua, các hộ dân tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. So với trước đây, đời sống của bà con đã được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,4% so với năm 2014, hộ có mức sống khá giàu chiếm gần 50% và 80% hộ dân có xe máy, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn; thu nhập bình quân đầu người đạt 16 triệu đồng/người/năm…

Giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhân dân Làng Phạ tích cực tham gia hiến đất để làm đường, trong đó có tới 10 hộ hiến diện tích đất lên tới 300m2/hộ. Ông Vũ Quang Đại- Trưởng ban công tác mặt trận thôn Làng Phạ cho biết: “Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới”, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân Làng Phạ đã tích cực tham gia các phong trào thi đua, phát huy nội lực, tự quản; tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo; giữ gìn, phát huy các bản sắc văn hóa truyền thống…”.

Ở Làng Phạ, việc cưới, việc tang được bà con tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, bài trừ các hoạt động mê tín dị đoan, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa là 78%, thôn phấn đấu đến hết năm 2016 đạt 85%. Từ năm 2007 đến nay, thôn Làng Phạ liên tục đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa tiêu biểu. Ông Mông Đình Điện – Chủ tịch MTTQ VN xã Yên Thắng khẳng định: “Thôn Làng Phạ là điển hình mà khối thi đua MTTQ đang tích cực tuyên truyền, nhân rộng…”.

Nguồn: Dân Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *