Lần đầu tiên tổ chức lễ hội bưởi Đoan Hùng tại Phú Thọ

Tối 15.11, lần đầu tiên tại Phú Thọ tổ chức lễ hội bưởi Đoan Hùng và Hội chợ nông sản. Tham gia lễ hội có 80 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông sản, trong đó chủ yếu là giới thiệu các loại bưởi. Đặc biệt nhất phải nhắc đến Bưởi Sửu Đoan Hùng, một sản phẩm nông nghiệp thế mạnh giúp hàng trăm hộ dân thoát nghèo vươn lên làm giàu trong những năm vừa qua.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía tỉnh có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện Đoan Hùng và các xã, thị trấn trong huyện.

Tham gia Lễ hội có 80 gian hàng, trong đó huyện Đoan Hùng có 32 gian của các xã, thị trấn; 26 gian của 12 huyện, thành, thị và Liên minh HTX; 22 gian của các đơn vị, doanh nghiệp chủ yếu là các loại quả như: Bưởi Sửu, bưởi Diễn, bưởi Da Xanh; cam, chanh, quýt… các loại nông sản khác có thế mạnh, sản phẩm của các làng nghề, nông sản đặc sản của các địa phương trong tỉnh.

Lễ hội là dịp quảng bá, giữ gìn và nâng cao thương hiệu bưởi Đoan Hùng nói riêng và các nông sản chủ lực của tỉnh nói chung; qua đó góp phần tôn vinh, gìn giữ và phát huy đặc sản của tỉnh, tạo cơ hội xúc tiến thương mại, giới thiệu tiềm năng và thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; liên doanh, liên kết phát triển sản xuất kinh doanh, thương mại, đẩy mạnh các hoạt động du lịch vùng miền.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc lễ hội bưởi Đoan Hùng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận và đánh giá cao giá trị sản phẩm mang lại từ cây bưởi đã đóng góp quan trọng vào tốc độ tăng trưởng của ngành nông, lâm nghiệp tỉnh. Cây bưởi được các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành về nông nghiệp lựa chọn là 1 trong số 59 thương hiệu sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt, được vinh danh “Thương hiệu vàng nông nghiệp năm 2015”; từ năm 2006 được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận có chỉ dẫn địa lý và được bảo hộ tên gọi xuất xứ hàng hóa trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo tin tức nông nghiệp Việt Nam, bưởi Đoan Hùng đã trở thành thương hiệu đặc sản với tên “Bưởi Đoan Hùng – Hương vị Đất Tổ”. Hai giống bưởi Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn, qua đó đã giúp người dân yên tâm sản xuất, làm giàu trên cây bưởi.

Đây là lần đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ hội bưởi. 

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, việc tổ chức lễ hội bưởi Đoan Hùng và hội chợ nông sản là dịp để các địa phương trong tỉnh quảng bá, giữ gìn và nâng cao thương hiệu bưởi Đoan Hùng nói riêng và các nông sản chủ lực của tỉnh nói chung; tạo cơ hội xúc tiến thương mại, giới thiệu tiềm năng và thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; liên doanh, liên kết phát triển sản xuất kinh doanh, thương mại, đẩy mạnh các hoạt động du lịch vùng miền.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, cùng các lãnh đạo tỉnh Phú Thọ thăm một gian hàng trưng bày sản phẩm bưởi Đoan Hùng.

Hiện nay, tỉnh Phú Thọ có hơn 4.000ha bưởi Đoan Hùng, sản lượng ước đạt 25.000 tấn, giá trị ước đạt khoảng 400 đến 500 tỷ đồng. Nhiều địa phương đã phát triển thành vùng bưởi hàng hóa, cho thu nhập từ 300 đến 600 triệu đồng/ha, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều hộ dân, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Ngoài mặt hàng trưng bày chủ đạo là bưởi, còn có nhiều loại nông sản khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Nguồn: danviet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *