Làm giàu nhờ phương pháp trồng hành tăm trên lưới cước

Trồng hành tăm trên lưới nước là một sáng kiến của nông dân xã Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) và cho mang lại thu nhập khá cao cho người nông dân.

Nội dung

Sáng kiến trồng hành trên lưới nước.

Có rất nhiều phương pháp trồng hành tăm, trong chuyên mục Tin tc Nông nghip Vit Nam hôm nay bà con sẽ được tìm hiểu thêm về phương pháp trồng hành tăm trên lưới nước – một kỹ thuật trồng hành mới được bà con ở Nghệ An áp dụng rất hiệu quả.

Làm giàu nhờ phương pháp trồng hành tăm trên lưới cước

Sáng kiến trồng hành tăm trên lưới cước của người Nghệ An.

Thanh Văn hiện có 14 ha hành tăm. Do khi thu hoạch hành củ thường đứt và việc tìm kiếm nhặt củ dễ bị sót lại trong đất nên nông dân Thanh Văn đã nẩy ra sáng kiến, đó là trồng hành tăm trên lưới cước.

Đây là một tiến bộ kỹ thuật trồng trọt đơn giản nhưng có nhiều ưu điểm. Trước hết là tiết kiệm được công sức trồng trọt, tiếp theo là tiết kiệm đất, tiếp theo nữa là hạn chế được cỏ dại và cuối cùng là rất dễ thu hoạch.

Bà con cho biết: Sau khi làm nền đất xong, bỏ phân xong, rải một lớp lưới cước loại 3 ly lên trên, sau đó rải một lớp đất rất mỏng rồi rải củ giống, sau đó dùng trấu, mùn cưa và bã sắn phủ lên trên và tiếp theo là phủ một lớp cây vọt hoặc rơm rạ lên trên cùng. Quá trình tiếp theo không phải gia công đầu tư gì thêm. Khi thu hoạch chỉ cần cầm mép tấm lưới dồn hành lại và tuyển chọn củ. Lưới cước và bọt cưa, trấu sẽ được thu gom bảo quản để trồng tiếp vào các vụ sau.

Thu nhập cao nhờ phương pháp trồng hành trên lưới nước.

Thanh Văn là xã thuần nông, nằm trên bãi phù sa cổ đất đai màu mỡ nhưng đất chật người đông nên nhu cầu nâng cao giá trị kinh tế luôn được quan tâm. Nhiều năm quam Thanh Văn luôn đi đầu trong sản xuất 1 năm 3 vụ trong đó có cấy hành tăm.

Thu nhập cao nhờ phương pháp trồng hành trên lưới nước

Nông dân Nghệ An đang thu hoạch hành tăm.

Bên cạnh những ưu điểm là dễ trồng, dễ thu hoạch hành tăm còn là loại cây trồng không có bất kỳ một loài sâu bọ nào xâm hại, thời gian sinh trưởng lại ngắn nên có giá trị kinh tế cao. Theo tính toán sơ bộ một sào hành tăm có thể đạt 500 -700 kg, với giá thị trường hiện tại là 25.000 – 30.000 đ, một sào hành cho thu nhập từ hơn 10 triệu đồng, gấp nhiều lần trồng lúa. Với 14 ha hành tăm trong vụ này xã Thanh Văn thu nhiều tỷ đồng.

Anh Lê Văn An và chị Nguyễn Thị Lài ở xóm 2 xã Thanh Văn có 2 sào hành tăm trồng bằng phương pháp trên, mỗi vụ thu nhập được gần 20 triệu đồng.

Hành tăm phù hợp với chất đất ở đây và đầu ra thuận lợi, ít hư hỏng nên nông dân gắn bó với cây trồng này.

Trước kết quả này huyện Thanh chương và xã Thanh Văn đã và đang tổ chức cho người dân trong xã và các xã tham quan, hội thảo mong muốn nhân mô hình ra diện rộng.

Mùa này ở các chợ Thanh Chương hành tăm bán được giá từ 25.000- 30.000 đồng/ kg, có khi lên tới 40.000 đồng/ kg.

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur

Comments are closed.