Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua tại nhà

 

Với kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua tại nhà không chỉ cung cấp cho gia đình nguồn thực phẩm an toàn mà còn giúp không gian quanh nhà đẹp hơn.

Nội dung

Cà chua là loại thực phẩm được bày bán rất phổ biến tại các chợ hay siêu thị, tuy nhiên việc trồng cà chua tại nhà vẫn được khuyến khích. Khi tự trồng cà chua tại nhà bạn có thể tự do lựa chọn những giống có hương vị ngon, lạ theo ý thích của mình. Bên cạnh đó, khi mà tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả hiện nay rất đáng báo động thì đây là giải pháp để bạn tự tạo cho mình nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua tại nhà

Cà chua trồng tại nhà.

Trong chuyên mục tư vấn kỹ thuật trồng trọt hôm nay, nông nghiệp Việt Nam xin chia sẻ với bà con cách trồng và chăm sóc cây cà chua tại nhà.

Trồng cà chua tại nhà cần chuẩn bị những gì?

– Chậu trồng cây: Bạn nên chọn những loại chậu có kích thước lớn vì khi cây cà chua trưởng thành tán khá rộng. Hoặc bạn cũng có thể trồng cà chua trong thùng xốp.

– Hạt giống: Có nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn. Nếu chưa có kinh nghiệm trồng cà chua tại nhà thì bạn hãy chọn những giống phổ biến như cà chua hữu cơ. Nếu trồng bằng hạt tì bạn nên ươm hạt trước 1 tháng, nếu không bạn có thể mua sẵn cây giống tại các cửa hàng cây. Để chọn được giống tốt thì bạn nên đến các cửa hàng uy tín để mua.

– Đất trồng: Có thể trồng cà chua trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên khi trồng tại nhà, Nông nghiệp Việt Nam khuyến khích bạn nên chọn loại đất hữu cơ vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa sạch sẽ. Bạn có thể trộn đất với trấu và phân gà hoặc có thể mua sẵn tại các cửa hàng.

Nên trồng cà chua tại nhà bằng các loại đất hữu cơ

Nên trồng cà chua tại nhà bằng các loại đất hữu cơ.

– Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ: bình tưới nước, bay dùng để xới đất trồng cây, dụng cụ đục lỗ (nếu trồng trên thùng xốp)

– Vị trí trồng: Đây là loài cây ưa sáng, cần đủ ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon, do đó bạn nên trồng cà chua ở những vị trí có đủ ánh sáng mặt trời.

Thời điểm trồng cà chua thích hợp:

+ Vụ sớm: Gieo khoảng tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12.

+ Vụ chính: Gieo giữa tháng 9 đến cuối tháng 10, trồng tháng 11, thu hoạch tháng 12.

– Vụ muộn: Gieo tháng 11, trồng tháng 12, thu hoạch thang 3-4.

Kỹ thuật trồng cà chua tại nhà:

– Trồng bằng hạt:

Gieo hạt giống vào chậu ươm chờ đến ngày hạt nảy mầm, ra lá. Nên đặt chậu ươm ở những chỗ có đủ ánh nắng để hạt nảy mầm. Chú ý phải có cách phòng tránh chuột tha mất hạt.

Sau khi gieo khoảng 1-2 tuần là hạt sẽ nảy mầm.

Cách trồng và chăm sóc cho cây cà chua tại nhà

Cách trồng và chăm sóc cho cây cà chua tại nhà.

– Trồng bằng cây con:

Cây con khi được 1 tháng có chiều dài khoảng 10 – 25cm, bạn đánh sang chậu mới. Lúc này bạn xới đất cho tơi xốp rồi trồng cà chua vào giữa chậu, cho thân cây sâu xuống đất khoảng 50% thân cây. Khoảng cách giữa hai cây từ 50 – 100cm.

Cách chăm sóc cây cà chua tại nhà.

– Tưới nước: cần tưới đều đặn cho cây trong 7-10 ngày đầu. Thời gian tưới tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tối. Nên tưới từ phần thân xuống, hạn chế làm ướt lá vì lá ướt sẽ tạo điều kiện cho các loại bệnh trên cây cà chua phát triển.

– Lượng nước tưới: Tùy giai đoạn mà tưới lượng nước phù hợp. Khi cây mới trồng thì tưới khoảng 500ml nước mỗi ngày, khi cây ra hoa đậu quả thì cần nhiều nước hơn. Tuy nhiên cần đảm bảo đất thông thoáng, không bị ngập úng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua tại nhà - 1

Cần tưới đủ nước cho cà chua mỗi ngày.

– Nếu trời nắng nóng thì bạn có thể phủ một lớp rơm rạ lên bề mặt đất để giữ ẩm.

– Khi cà chua được 1,5-2 tháng tuổi, bà con hãy làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Nên chọn chất liệu làm cọc cứng cáp để cây không bị đổ.

– Khi cà chua ra hoa, bạn có thể lắc nhẹ để giúp cho quá trình thụ phấn được dễ dàng hơn.

– Bón phân: Khi cây trổ hoa đậu quả, cần bón đủ phân dynamic, khi cà chua đậu quả được 2 tuần thì bà con bón thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic nữa cho quả phát triển.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-ca-chua-tai-nha-4

Cà chua chín đỏ là có thể thu hoạch.

Thu hoạch cà chua:

– Quả cà chua khi nhỏ có màu xanh, đến khi chín sẽ có màu đỏ đậm. Chỉ nên thu hoạch khi quả đã chín.

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua tại nhà. Chậu cà chua sai trĩu quả không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn mà còn giúp trang trí cho ngôi nhà của bạn. Chúc các bạn thành công.

Comments are closed.