Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây bầu cho năng suất cao

Bầu là loài cây khá dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp mà lại cho nhiều quả. Với kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bầu dưới đây bạn có thể trồng ngay trong vườn nhà.

Nội dung

Bầu là loại cây thuộc họ Bầu Bí cho ra quả quanh năm, thân leo quân, lá phát triển mạnh và thường ra nhiều nhánh. Bầu có bộ rễ rất phát triển, hoa thụ phấn nhờ côn trùng và gió, quả dài và kích thước thay đổi. Ăn bầu có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trị bệnh đái tháo đường. Trong Đông Y, hoa và hạt bầu còn được dùng làm thuốc.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bầu cho năng suất cao

Bầu có tác dụng giảm cân, thanh nhiệt giải độc.

Kỹ thuật trồng cây bầu cho quả sai.

Để có được giàn bầu trong vườn nhà được sai quả, bà con có thể tham khảo kỹ thuật trồng cây bầu được Tin tức nông nghiệp Việt Nam tư vấn dưới đây.

– Chọn hạt giống: Có nhiều loại giống để bạn lựa chọn như: bầu thước, bầu trắng, bầu sao, bầu thúng, bà con nên chọn những giống dễ trồng và cho năng suất cao. Để đảm bảo hạt giống tốt, bà con nên mua tại những cửa hàng hạt giống uy tín. Ở miền Bắc thì nên trồng bầu sao bởi giống này cho quả sai và năng suất ổn định.

– Trước khi trồng bà con nên ngâm hạt khoảng 10 đến 12 tiếng đồng hồ, sau đó cho hạt vài trong tro hoặc cát ủ nóng khoảng 4-5 ngày cho hạt nảy mầm. Hạt bầu cần nhiệt độ cao và đủ ẩm mới nảy mầm.

Kỹ thuật trồng cây bầu cho nhiều quả

Kỹ thuật trồng cây bầu cho sai quả.

– Sau khi hạt đã nảy mầm, bà con gieo vào bầu đất cho đến khi bầu ra 2 lá thì mới đem đi trồng.

– Bà con cũng có thể đem hạt giống gieo thẳng xuống đất với 3-4 hạt/lỗ, tuy nhiên để đảm bảo xác xuất nảy mầm thì bà con nên ươm hạt giống trước. Kích thước của mỗi hốc là 50x50x30cm, khoảng cách giữa các hốc là 1m. Trước khi trồng cần bón cho mỗi hốc nhiều phân chuồng và khoảng 100g phân hỗn hợp NPK.

Bầu có thể trồng quanh năm, tuy nhiên mùa nắng sẽ ra nhiều quả hơn mùa mưa. Nên gieo trồng vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch vì đây là thời gian tốt nhất cho bầu phát triển. Áp dụng đúng kỹ thuật trồng trọt, cây sẽ rất nhanh cho quả.

Cách chăm sóc cho cây bầu.

– Tưới nước: Cần tưới nước thường xuyên mỗi ngày 1-2 lần cho cây đủ ẩm. Khi bầu ra quả thì lượng nước cần tăng lên.

Để có giàn bầu sai quả cần có kỹ thuật chăm sóc đúng cách

Để có giàn bầu sai quả cần có kỹ thuật chăm sóc đúng cách.

– Bón thúc:

+ Giai doạn từ khi trồng đến khi bầu leo giàn thì bà con cần bón thúc mỗi tuần 1 lần để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây ra hoa kết quả.

+ Khi cây ra hoa đậu quả, cần bón thúc 7 – 10 ngày một lần, tăng dần lượng phân bón để trái phát triển.

+ Trong suốt thời gian trồng, mỗi hốc bà con nên bón khoảng 1-1,5 kg phân hỗn hợp NPK.

– Khi cây bầu dài khoảng 1m, bạn tiến hành khoanh dây quanh gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1-2 đốt bạn lại chặn đất để cho bầu ra rễ.

– Khi bầu được khoảng 2 tháng thì bắt đầu nương dây cho bầu leo giàn,. Khoảng 75 – 90 ngày sau khi trồng là bầu có thể cho thu hoạch.

– Nên tỉa bỏ những dây nhánh ở đoạn từ gốc lên đến giàn cho gốc được thoáng. Khi đã có trái trên nhánh, bạn có thể bấm ngọn để cho quả phát triển.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây bầu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây bầu.

– Phòng trừ sâu bệnh:

+ Sâu hại ở bầu gồm rầy mềm và ruồi đục lá, khi phát hiện các côn trùng này, bà con cần nhanh chóng phun thuốc phòng trừ.

+ Bệnh ở bầu phổ biến như héo cây do nấm, bệnh khảm do virut, bệnh phấn trắng do nấm Sphaerotheca fuliginea trong mùa khô, bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium trong mùa mưa. Bà con có thể không cần phun thuốc trị bệnh mà nhổ bỏ cây hoặc ngắt bỏ những lá bị bệnh.

Thời gian thu hoạch bầu:

Khoảng 10-12 ngày sau khi ra quả là bà con có thể hái bầu để ăn. Nên hái quả ăn khi vỏ còn mềm, hạt còn non là ngon. Nếu chăm sóc tốt, 1 giàn bầu có thể cho ra quả 2-3 ngày/lần, trung bình mỗi gốc 10-15 quả.

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bầu. Chúc bà con thành công.

Comments are closed.