Kỹ thuật trồng mướp đắng đơn giản tại nhà nhiều quả

Mướp đắng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, bởi vậy nhiều người thích trồng mướp đắng tại nhà để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nội dung

Trồng mướp đắng tại nhà đơn giản năng suất cao

Trồng mướp đắng tại nhà đơn giản năng suất cao

Mướp đắng trong  Y học cổ truyền còn được gọi là khổ qua, tuy có vị đắng nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và rất nhiều lợi ích khác. Không chỉ quả mà mỗi bộ phận của cây mướp đắng cũng đều là những vị thuốc quý.

Mướp đắng là loại cây rất dễ trồng, dễ sống và tương đối dễ chăm sóc. Đặc biệt, mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để trồng loại cây này bởi nắng nóng đi kèm với mưa nhiều là điều kiện thuận lợi giúp cây phát triển tốt nhất, cho năng suất cao.

Cách trồng mướp đắng siêu đơn giản tại nhà ai cũng có thể thực hiện

Chuẩn bị

Hạt giống: Bạn có thể mua hạt giống tại các siêu thị hoặc chọn mua những quả mướp đắng to, mập về ăn rồi tách lấy hạt. Hạt mướp đắng đem rửa sạch và loại bỏ những hạt xấu. Nếu chưa muốn trồng ngay, bạn hãy phơi khô hạt rồi cất trong lọ đến khi gieo trồng. Chuẩn bị chậu hoặc thùng xốp.

Đất trồng: sử dụng đất pha cát, giàu chất hữu cơ.

Cách trồng: Trong chuyên mục chuyện nhà nông các chuyên gia nông nghiệp cho rằng trước khi gieo trồng bạn đem ngâm hạt giống vào nước ấm từ 5-6 giờ. Sau đó vớt ra rồi ủ vào khăn ẩm. Để hạt qua một đêm đến khi nứt hạt thì đem gieo xuống đất. Ngâm hạt giống qua đêm.

Khi gieo hạt bạn cho đầu ngọn đã nứt xuống phía dưới rồi phủ lên 1 lớp đất mỏng, tưới thêm 1 lượt nước. Mướp đắng sẽ nảy mầm sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày sau khi chồng. Sau khoảng 3 tuần cây đạt chiều cao từ 10 đến 15cm và đã ra 2-3 lá thật.

Khi cây cao khoảng 30cm, có từ 5 đến 6 lá thật, cây sẽ bắt đầu ra tua cuốn. Mướp đắng khi ra tua cuốn thường rất nhanh lớn, lúc này bạn đem cây trồng vào chậu lớn rồi làm giàn cho chúng leo. Lưu ý, khi lấy mầm cây, bạn nên xúc cả cây và đất, sao cho đất bọc được bộ rễ của cây vào chậu trồng.

Chăm sóc và thu hoạch mướp đắng

Chăm sóc và thu hoạch mướp đắng

Chăm sóc và thu hoạch

Bạn nên tới nước 2 lần mỗi ngày để giữ độ ẩm cho cây ổn định. Tuy nhiên, lúc cây còn nhỏ, bạn nên dùng bình phun sương để giúp cây bám vào đất tốt hơn bởi nếu tưới bằng vòi, mầm non sẽ dễ gãy. Còn khi cây đã lớn, bạn nên tưới đẫm nước ở gốc, tránh dùng vòi phun lên hoa khiến hoa và trái bị rụng.

Sau vài tuần lễ kể từ khi gieo hạt, mướp đắng sẽ bắt đầu ra hoa. Hoa đực nở trước, hoa cái nở sau đó khoảng 1 tuần. Bạn có thể để ong bướm thụ phấn cho hoa hoặc bạn tự thụ phấn cho hoa. Lưu ý, hoa đực chỉ sống được khoảng một ngày, nở vào buổi sáng và rơi xuống gốc cây vào lúc tối.

Mướp đắng ra hoa.

Sau 5 ngày thụ phấn thành công, mướp đắng bắt đầu ra quả. Trong giai đoạn này, bạn cần ngắt bớt lá để quả nhận được nhiều chất dinh dưỡng và ánh sáng hơn. Kể từ khi trồng đến lúc quả trưởng thành chỉ mất khoảng 2 tháng.

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp tuy mướp đắng là loại cây dễ trồng nhưng cũng rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Một số bệnh điển hình mà mướp đắng hay gặp phải là sâu xanh, rầy, rệp, sâu vẽ bùa, bệnh đốm lá… Khi gặp các bệnh này, các bạn có thể sử dụng dung dịch gừng, tỏi, ớt, rượu hoặc nước rửa chén pha loãng với nước để phun sâu bệnh.

Bài viết trên đây là kỹ thuật trồng mướp đắng tại nhà đơn giản cho năng suất cao, hi vọng các bạn sẽ sớm có những quả mướp đắng ngon, bổ, sạch để ăn hàng ngày nhé.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *