Cao đẳng Y Dược TP HCM
Trang chủ > Tư vấn nông nghiệp > Trồng trọt > Kỹ thuật trồng hành tây cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng hành tây cho năng suất cao

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Hành tây là nông sản dễ trồng và chăm sóc. Nếu tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật thì hành tây sẽ đem lại năng suất cao cho người trồng mà không tốn kém nhiều kinh phí.

Kỹ thuật trồng hành tây cho năng suất cao

Nguồn gốc và đặc điểm sinh trưởng

Cây hành tây có tên khoa học là Allium cepa L.,  thuộc họ Hành tỏi Liloacceae. Cây hành tây có thể có nguồn gốc từ Tây Nam Á. Đây là sản phẩm rau quan trọng được sản xuất ở rất nhiều nước. Ở nước ta, hành tây cũng được sản xuất ở một số vùng Phan Rang (Ninh Thuận), Đà Lạt (Lâm Đồng), Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội… Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hành tây là cây thân thảo, lá hình ống khuyết mọc từ củ, không chỉ làm thực phẩm trong các món ăn mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Hạt cây hành tây nảy mầm thích hợp ở nhiệt độ 180C, tuy nhiêu có thể nảy mầm ở khoảng 7 – 290C.

Ở giai đoạn sinh trưởng, cây hành tây sinh trưởng ưu thích nhiệt độ 13 – 240C. Ở giai đoạn hình thành và tăng trưởng của củ ưu thích biên độ nhiệt độ ngày đêm lớn, số giờ chiếu sáng của ngày dài, 12 – 15 giờ/ ngày.

Yêu cầu đất, chất dinh dưỡng

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, cây hành tây có bộ rễ kém phát triển, kém chịu điều kiện, yếm khí, kém chịu úng do vậy cần có các biện pháp kỹ thuật liên quan đến chế độ tưới nước, chế độ dinh dưỡng thích hợp. Bà con nông dân không trồng cây hành tây trên các loại đất có tỷ lệ sét quá cao, ví dụ như đất thịt, đất thịt nặng. Nên chọn đất trồng hành tây trên đất pha cát, đất thịt nhẹ, không quá nhiều các xác hữu cơ chưa phân giải, nơi trồng phải chủ động tưới tiêu, thoát nước tốt. Không nên bón các loại phân hữu cơ lâu và khó phân hủy cho hành tây.

Hành tây là cây trồng cho năng suất cao

Thời vụ trồng

Các tỉnh phía Bắc trồng vào vụ đông, trên đất chuyên rau hoặc sau lúa mùa, gieo hạt từ 25/8 đến 15/9 trồng từ 20/9 đến 5/11, thu hoạch tháng 1 đến tháng 2. – Các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ thời vụ rộng hơn, vụ chính gieo tháng 9, 10 và thu hoạch tháng 1 đến tháng 2, hoặc vụ trái gieo cuối tháng 3 đầu tháng 4, thu hoạch tháng 8 đến tháng 9.

Làm đất, mật độ gieo trồng

Làm đất kỹ, lên luống cao 20 – 30 cm, mắt luống ruộng 1,2 m trồng 4 hàng chạy dọc theo luống với khoảng cách hàng 25 – 30 cm, 2 hàng ngoài cách mép luống 20 – 25 cm. Khoảng cách cây cách cây 15 cm. Mật độ tương ứng sẽ là 150.000 – 170.000 cây/ha (6.000 – 6.300 cây/sào). Dùng cuốc rạch hàng, cho phân bón lót vào rạch và trộn đều với đất, xong phủ lên trên lớp đất mỏng rồi trồng cây.

Bà con nông dân nên sử dụng rạ phủ lên trên mặt luống nhằm giữ ẩm đất. Trồng xong tưới nước và tưới hàng ngày cho đến khi bén rễ.

Bón phân

Bón phân NPK-S Lâm Thao cho hành tây Loại phân Bón lót Bón thúc lần1 Bón thúc lần 2 Bón thúc lần 3 Kg/ha Phân chuồng 15.000-20.000       NPK-S 5.10.3-8 360-415       NPK-S 12.5.10-14   250-300 300-350 300-350   Kg/sào Bắc Bộ (360 m2 ) Phân chuồng 550-750       NPK-S 5.10.3-8 13-15       NPK-S 12.5.10-14   9-11 11-13 11-13. Bón thúc chia làm 3 lần: Bón thúc nuôi thân lá 2 lần, lần 1 sau trồng 20 ngày, lần 2 sau lần 1 là 20 ngày. Lần 3 bón nuôi củ khi cây bắt đầu hình thành và phình củ.

Hành tây là cây trồng dễ chăm sóc và cho lợi nhuận kinh tế lớn. Vì vậy bà con nông dân có thể áp dụng quy trình kỹ thuật trên để chăm sóc cây thật tốt.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây mía

Cây mía tuy dễ trồng nhưng nếu không chăm sóc, vì thế bà con nông …